Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200
  • hinhCu 1200

Chỉ mục bài viết

Tôi theo học trường Trung Học Cường Để tại Quy Nhơn từ năm 1957 đến năm 1963. Từ nhiều năm nay tôi đã cố gắng liên lạc với bạn bè cùng trường và quý thầy cô của chúng tôi. Những cánh thư, những hình ảnh thân thương, những cuộc điện đàm (điện thoại), những lần gặp gỡ quý thầy cô và bạn bè trên đất Mỹ cũng như ở quê nhà đã mang lại cho tôi một niềm vui lớn. Tình bằng hữu, nghĩa sư sinh nhờ vậy mà ngày càng thắm thiết, đậm đà hơn.

Mục đích bài nầy là để chia sẻ với quý thầy cô và bạn hữu những tin tức mà tôi nghĩ, đa số quý thầy cô và bạn bè thường mong đợi. Trong bài nầy tôi chỉ viết về quý thầy cô, viết không theo thứ tự thời gian liên lạc hay nơi chốn gặp gỡ. Dĩ nhiên tin tức từ một cá nhân bao giờ cũng thiếu sót và khó cập nhật được. Bạn bè thầy cô nào có thêm tin tức về đồng nghiệp, học trò cũ hay bạn hữu của mình thì xin giúp tôi bổ túc.


Xin lưu ý: Bài nầy được viết năm 2001. Năm nay 2009, tôi vừa bổ túc thêm vài chi tiết.


Thầy NGUYỄN ĐỨC GIANG

Thầy vừa gọi tôi từ Bắc Carolina đêm 9 tháng 10 năm 2001. Thầy cô Giang hiện định cư ở Đan Mạch, đã về hưu và sức khỏe rất tốt. Thầy cô hiện đang chu du Mỹ quốc lần thứ hai. Lần nầy, từ tháng 9 năm 2001, thầy cô đã từ Đan Mạch bay qua Los Angeles, đi thăm San Jose, Houston, Orlando và sẽ đi Washington DC. Nơi nào thầy cô cũng có gặp gỡ một số bạn bè và học trò cũ. Thầy cô sẽ bay về lại Đan Mạch trong tuần đầu tháng 11 năm 2001 sau khi thăm viếng miền đông bắc nước Mỹ.

Thầy Giang rời trường Cường Để sớm để đi học Đại Học Sư Phạm rồi về làm hiệu trưởng trường Nguyễn Huệ ở Tuy Hoà nên thầy không nhớ mặt được một số giáo sư và học sinh Cường Để. Thầy cô có xem tập album Thầy Trò Cường Để mà chúng tôi sưu tập trong 4 năm qua. Trong một tấm hình chụp đoàn lực sĩ (vận độngviên) học sinh trường Cường Để đi tranh giải thể thao ở Nha Trang vào năm 1958, thầy nhận ra những học sinh cũ như Trần Quốc Sủng, Nguyễn Thanh Sơn, Lâm Khuê, Hà Văn Hưng, các giáo sư như Đinh Văn Hiền, Võ Đen, Hồ Văn Thái nhưng lại không nhận ra chính mình trong hình, từng là một trong các giáo sư hướng dẫn của đoàn. Điều nầy làm thầy trò chúng tôi cười thoải mái. Thầy cũng có nhìn lại một tấm hình thầy chụp lúc còn trai trẻ chung với quý thầy Hồ Văn Thái, Võ Văn Đệ, Lữ Mộng Phương ở Gành Ráng (Ghềnh Ráng) vào năm 1956 khi vừa bắt đầu nghề giáo. Biển Quy Nhơn lúc đó còn có những chiếc ghe đánh cá với cánh bườm trắng xinh xắn.

Thầy có hỏi thăm nhiều về những học trò cũ mà thầy còn nhớ nhiều như Đỗ Trọng, Văn Công Tuấn, Nguyễn Thanh Sơn, Cao Xuân Nhật, Lê Thị Phương Mão.... Trước đây, từ Đan Mạch thầy cô Giang đã gởi cho các học trò cũ ở Orlando một chai rượu quý Đan Mạch mà chúng tôi đã hân hoan cùng nhau chia sẻ trong một ngày vui gần đây tại Orlando, Florida. Đúng giữa bữa tiệc thầy gọi điện thoại hàn huyên với chúng tôi. Xa nhau nửa vòng trái đất mà chúng tôi chợt thấy như thầy ở thật gần bên chúng tôi. Trong tấm hình đại gia đình của thầy cô mà thầy cô đã gởi tặng tôi năm 1999 tôi đếm có tới 31 thành viên lớn nhỏ, con dâu rể và cháu. Năm nay -  2001, thì con số đó chắc đã lên cao hơn rồi.

Bổ túc: Những năm sau nầy, chúng tôi cũng được hân hạnh gặp thầy cô Nguyễn Đức Giang thêm hai lần nữa khi thầy ghé Orlando và Houston. Tháng 6 năm nay, 2009 thầy cũng sẽ tham dự Hội ngộ CĐ-NTH ở Dallas, Texas. Thầy thường xuyên liên lạc với học trò cũ qua mạng toàn cầu (internet).

Thầy HOÀNG THẾ DIỆM

Thầy Hoàng Thế Diệm cũng mới gọi thăm chúng tôi cách đây vài hôm. Tôi không nhớ rõ thầy Diệm đã dạy chúng tôi môn gì ở Cường Để. Thầy cho biết thầy về hưu vào tháng 3 năm 2002, cùng thời gian với thầy Trương Quang Tá. Thầy cô Diệm và đại gia đình đang cư ngụ tại Nashville, Tennessee. Thầy tuổi 65 mà vừa giật giải vô địch bóng bàn và vũ cầu lão tướng vùng thầy cư ngụ. Quần vợt thầy cũng có tranh nhưng nhường giải lại cho giới trẻ.

Tháng 6 năm 1998, thầy Diệm đã gấp rút mua vé máy bay giá cao về tham dự họp mặt Cường Để ở Houston dù chỉ được chúng tôi thông báo trước ngày họp mặt có vài hôm. Hôm ấy, thầy đã đệm đàn guitar cho nhóm bảy cựu học sinh Cường Để từ Florida hát bản Ai Có Về Bình Định của Nguyễn Xuân Điềm. Thầy nói, "Chúng nó bảy đứa hát bảy bè, thật vui". Thầy cũng đã 2 lần về thăm Orlando và học trò cũ ở đây.

Lần đi Disney World, thầy cười rất tươi khi được người đẹp Disney quàng tay qua vai thầy chụp hình. Cô Diệm không được thầy cho xem tấm hình đó. Giáo sư nào xem tấm hình đó trong album Thầy Trò Cường Để của chúng tôi, cũng tấm tắc khen thầy Diệm còn trẻ trung. Một giáo sư mỉm cười nói “Thế nào tôi cũng thu xếp đi Disney một chuyến như thầy Diệm.” Chúng tôi chỉ biết mặt cô Diệm qua hình ảnh. Cô đẹp, ít đi xa nhà. Thầy Diệm tuy bận rộn nhưng cũng sáng tác đều đặn. Thầy viết chuyện về trường Cường Để, chuyện tù, chuyện ma...chuyện nào cũng hấp dẫn.

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất