Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • hinhCu 1200

Huu-Loan
Những đồi hoa sim - về Nga Sơn thăm quê nhà thơ Hữu Loan, tác giả bài Màu tím hoa sim


Nga Sơn là huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa, ranh 2 miền Trung và Bắc nước ta, cách thành phố Thanh Hóa chỉ 42km; có 20km bờ biển, có núi đồi và có cả tuyến QL 10 chạy qua nhưng Nga Sơn vẫn là huyện nghèo xứ Thanh. Bù lại, Nga Sơn được xem như miền cổ tích với nhiều giai thoại và danh nhân như động Bích Đào (động Từ Thức) ; nơi Mai An Tiêm tự lực khai phá miền đất hoang để trồng dưa hấu; nơi có quần thể di tích Thần Phù; là quê hương của nhạc sĩ Anh Bằng, BS Trần kim Tuyến, GS Nguyễn tiến Hưng (ĐH Harvard) và nhà thơ Nguyễn Hữu Loan. Nga Sơn có chiếu cói nổi tiếng qua câu ca :

Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng
Vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông

1-Nhà thơ Hữu Loan
Nhà thơ Hữu Loan sinh năm 1916, quê làng Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa; đậu tú tài xong ông về quê mở trường dạy học và sau CM tháng 8 ông vào bộ đội thuộc Đại đoàn 304.
Năm 1949 (33 tuổi) ông được nghỉ phép vài ngày để làm đám cưới với bà Lê Đỗ thị Ninh; lúc ấy bà Ninh chỉ mới 19 tuổi; cưới vừa xong ông trở lại chiến khu.

Bốn tháng sau ngày cưới, một buổi chiều trên đường hành quân; ông hay tin vợ chết đuối bên một con sông ở Nông Cống. Cái chết của người vợ trẻ khiến ông buồn bã, xúc động sáng tác bài thơ "Màu tím hoa sim", tuy được đánh giá là một trong những tác phẩm lãng mạn nhất; hay nhất thời kháng chiến, nhưng bài thơ này không được phép phổ biến.

Năm 1956, Hữu Loan và một số nhà thơ nổi tiếng thời ấy như Quang Dũng, Hoàng Cầm .... cùng tham gia nhóm Nhân Văn–Giai phẩm; sau khi nhóm này bị dập tắt; ông về quê làm nghề thồ đá để nuôi 10 đứa con chung với vợ sau là bà Phạm thị Nhu. Cả gia đình ông trông vào mỗi 2 sào ruộng và việc thồ đá; cuộc đời nhà thơ đầy rẫy buồn đau và cơ cực.
nha Huu_Loan

Năm 2004, ông mới nếm được hương vị ngọt ngào của "đứa con tinh thần” khi Cty CP công nghệ Viet Vitek VTB mua bản quyền bài thơ Màu Tím Hoa Sim với giá 100 triệu đồng.
mo Huu-Loan
Năm 2009 ông lâm bệnh và hơn một năm sau đó; ngày 19/3/2010 đã khép lại cả chuỗi 50 năm dài đăng đẳng, nhọc nhằn cả thể xác lẫn tinh thần; ông mất khi sắp bước sang tuổi 95.

Ông đã ra đi trong một không gian "màu tím” rất riêng của ông : "tím chiều hoang biền biệt"; thanh thản, nhẹ nhõm và mãn nguyện như vừa thồ xong một chuyến xe đá ở tuổi xế chiều. Những người như ông không bao giờ coi cái chết là trút xong một món nợ đời, mà chính là bước sang một thế giới vô thường khác. Thế hệ đời sau sẽ nhớ mãi một nhà thơ bất khuất; nhớ mãi một thi nhân chở đá xây đời.
Mộ ông nằm trên đồi sim thuộc xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
can-cu-ba-dinh
2-Căn cứ Ba Đình :
Căn cứ Ba Đình thuộc xã Ba Đình, cách huyện lỵ Nga Sơn 4 km, được xây dựng trên địa bàn ba làng Thượng Thọ, Mậu Thịnh và Mỹ Khê.Căn cứ này gọi là Ba Đình vì mỗi làng có một cái đình, từ làng này có thể nhìn thấy đình của hai làng kia.

Năm 1885, sau khi kinh thành Huế thất thủ, vua Hàm Nghi lên chiến khu Tân Sở (Quảng Trị) ra dụ Cần Vương kêu gọi toàn dân kháng chiến. Hưởng ứng, Đinh Công Tráng và các dân quân yêu nước đã chọn Ba Đình làm căn cứ kháng chiến lâu dài.
Năm 1887, quân Pháp chiếm được Ba Đình và triệt hạ hoàn toàn cả ba làng của căn cứ Ba Đình. Địa danh này được đặt thành tên gọi của quảng trường Ba Đình tại Hà Nội.

3-Động Từ Thức
Còn gọi là động Bích Đào thuộc xã Nga Thiện, Nga Sơn, Thanh Hóa. Đây là một cảnh đẹp gắn liền với truyền thuyết Từ Thức gặp nàng tiên Giáng Hương; trước cửa động có Đền Từ Thức.

4-Đền thờ Mai An Tiêm
Đền thờ Mai An Tiêm dưới chân núi Mai An Tiêm ở xã Nga Phú, cách trung tâm huyện Nga Sơn 5km hướng Đông Bắc. Ngôi đền này chứa một huyền thoại được lưu truyền từ bao đời nay về Mai An Tiêm; người có công khai phá xây dựng đất Nga Sơn từ buổi bình minh của đất nước, dưa hấu Mai An Tiêm là sản vật rất nổi tiếng ở Nga Sơn.
thanh-phu
5-Cửa Thần Phù
Cửa Thần Phù vốn là một cửa biển hiểm yếu xa xưa được gắn với nhiều truyền thuyết ly kỳ trong dân gian và sử sách. Cửa Thần Phù ngày nay đã bị phù sa bồi đắp và trở thành vùng đất nằm cách bờ biển hơn 10 km thuộc ranh giới giữa 2 xã Yên Lâm, Yên Mô, Ninh Bình và Nga Điền, Nga Sơn, Thanh Hóa. Khu vực Thần Phù nay ở thượng nguồn lưu vực sông Càn, con sông cùng với dãy núi Tam Điệp là ranh giới giữa 2 miền Trung - Bắc Việt Nam.
Thần Phù là quần thể gồm nhiều chùa; đền, đình và hang động như đền Áp Lãng, đình Phù Sa, chùa Thần Phù, động Lục Vân, chùa động Bạch Á ....; đặc biệt là có núi Bia Thần bên bờ sông Hoạt; nơi có khắc chữ THẦN trên vách núi.
Nga Sơn còn có các di tích khác như đền thờ nữ tướng Lê thị Hoa, chùa Tiên, chùa Vân Hoàn; động Lục Vân, Phủ Trèo, hồ Đồng Vựa, Hàn San tự ......

Nguyễn Trí Dũng
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất