Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • hinhCu 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #
Em Đi


Data

Format Collection
Type Sáng tác mới ở CuongDe.Org
Genre Nhạc Vàng
Tags

Review

Mới đây có ông bạn già Huỳnh Minh Lệ ra mắt tập thơ Hạnh Ngộ. Rồi thêm nghe chị Nguyên Hạ cho in cuốn Bên Dòng Sông Tuổi Nhỏ. Trước đó có Thanh Tùng làm CD nhạc Cõi Riêng. Tuần vừa rồi gặp lại một ông bạn cũ Mai Xuân Vỹ, Vỹ cho biết là sẽ phát hành CD Căn Nhà Nhỏ ở Sài Gòn tháng Bảy này.

Vân vân và vân vân.

Vậy là mừng cho các bạn mình vì nghe qua thì chung chung ai cũng rất là hồ hỡi phấn khởi với "đứa con tinh thần" của mình. Có than thở thì cũng chỉ là càm ràm sơ sơ về cái thủ tục xin giấy phép xuất bản. Bởi vì in sách ra nhạc ở Việt Nam mà không có giấy phép xuất bản là chớt quớt, dù rằng chỉ in ra độ 500 hay 1000 bản. Thôi kệ cực cái thân một chút mà mang tiếng là có sách in, có ra CD nhạc phát hành. Từ nay về sau được chính thức mang danh hiệu đa sĩ, tạp sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ, văn sĩ vân vân mà không sợ ai khiếu nại dù rằng không là hội viên của mấy cái hội nhà văn hay hội nhạc sĩ này nọ. Sướng nhé!

Trở lại chuyện chính, nếu không kể chuyện tiền bạc nhuận bút này nọ, tôi thấy xuất bản ở Việt Nam cực quá mới thắc mắc sao anh em lại không xuất bản e-book, và nhạc thì làm "album ảo". Hay là mấy món này ảo quá, anh em chê chăng. Chắc tại bản tính con người ta vốn thích cái gì cầm được trong tay, sờ mó được, hun hít được, tối ôm trong lòng ngủ được. Còn những món ảo thì "ảo" quá, như là tiền giấy cúng cô hồn vậy!

Tôi không đồng ý như vậy và tính sẽ đề nghị với anh em admin là lựa một số bài đăng trên cuongde.org rồi xin phép tác giả "xuất bản" một vài cuốn e-book cho vui. Nếu làm PDF cho đẹp, bà con tải xuống in ra đóng lại thì cũng thiệt vô cùng, không ảo tí nào. Mà nhiều khi lại nhiều người đọc hơn là xuất bản thành sách không biết chừng!

Còn album ảo thì dễ ợt. Năm ngoái đã làm cái album Chiều Kỷ Niệm cho ông bạn Lê Khắc Tưởng, kỳ này còn dễ hơn nữa vì trang web giờ có software mới làm album ảo trong năm phút! Nhìn tới nhìn lui tôi thấy trên trang web đã có đăng đâu chục bài nhạc của anh Kiên Thanh phổ thơ của hai thi sĩ nhà là Kim Tiến và Thanh Tùng. Tôi mới làm đại một cái prototype "Em Đi, nhạc Kiên Thanh, phổ thơ Kim Tiến và Thanh Tùng", rồi mail cho Kim Tiến, Thanh Tùng và anh Kiên Thanh hay. Kim Tiến thì đề nghị đừng dùng hình hoa hồng làm bìa mà kiếm hình mùa thu cho hạp với mấy bài hát. Thanh Tùng đề nghị thêm bài này, anh Kiên Thanh đề nghị thêm bài kia, vân vân và vân vân. Tôi vô Gallery, lấy đại tấm hình chụp vợ chồng Dao Chi, crop giữ lại cảnh mùa thu lá vàng, bên cầu nước chảy... làm bìa. Và chỉ trong vòng một hai ngày là xong cái album ảo Em Đi, khỏi cần phép tắc, khỏi chờ in ấn gì hết. Anh Kiên Thanh là hội viên hội nhạc sĩ rồi thì cũng không cần phải chờ có album thiệt mới được xưng là nhạc sĩ. Còn nhạc thì mời các bạn nghe thì biết hay dở ra sao, mới đăng lên mới vài ngày mà đã có 50 hits!

Nói chuyện cho vui vậy chớ e-book hay "album ảo" là ảo thiệt, vì là không sinh ra đồng nào hết. Ít nhiều gì thì in sách làm CD ở bên nhà cũng đem lại cho tác giả ít tiền tác quyền.

Sáng nay trên xe lửa đi làm, đứng nhìn ra cảnh cuối mùa thu Melbourne hai bên đường, tôi nghĩ tới cái album ảo Em Đi, miệng lẩm bẩm bài hát mà không hay.

Em đi bỏ lại câu thề
Bơ vơ tôi đứng bên đời nhớ em
Giấc mơ ngày ấy đâu rồi
Chiếc cầu đưa tiễn chia đôi dòng đời
...

Nguyễn Sĩ Hạnh
Melbourne, cuối thu 2010
Hits 4936

Đăng Nhập / Đăng Xuất