Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • hinhCu 1200
  • DaiThinhDuong1200

thầy Nghĩa, thầy Luật, thầy Tri

Thầy Nghĩa, Thầy Luật và Thầy Tri

Thầy Nguyễn Duy Luật sinh năm 1934 trong một gia đình nông dân nghèo ở Thừa Thiên. Nhà Thầy có ba anh chị em nhưng Thầy sáng dạ nhứt nhà nên ưu tiên được đi học. Hàng ngày Thầy phải thức dậy từ sáng  sớm, đi bộ chân đất 6 cây số từ làng Dạ Lê Thượng lên Huế để đi học. Ngày nghỉ thì phụ với anh trai chăn trâu cắt cỏ. Vậy nhưng Thầy học rất giỏi, thi đâu đậu đó, biết thông thạo cả hai thứ tiếng, Anh và Pháp.

Thầy học ở Đại Học Sư Phạm Huế 4 năm, vô năm đầu thì nhiều nhưng lúc ra trường chỉ có 12 người trong đó có Thầy. Thầy  được bổ nhiệm về dạy ở  trường Cường Để. Các nhiệm sở chính của Thầy là:
  
- 1961-1963: dạy toán ở trường Trung Học Cường Để, Qui Nhơn
- 1964-1966: Hiệu trưởng trường Trung Học Pleiku,  
- 1966-1967: dạy ở trường Trung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị
- 1968: nhận lệnh động viên và nhập ngũ
- 1969-1975: dạy toán ở trường Nguyễn Tri Phương, Huế (cùng với vợ Thầy là Cô Tôn Nữ Thị Hảo, dạy Sử Địa)
- 1975-1997: dạy ở trường Nguyễn Huệ, Huế.

Năm 1998, Thầy về hưu, chuyển vô Sài Gòn sống với các con, đầu tiên ở chung cư Cô Giang, xong chuyển về Huỳnh Khương An, và sau cùng về Lê Lợi, Gò Vấp.

Thầy bị tai biến mạch não, vô Bệnh Viện Chợ Rẫy ba ngày thì mất, vào ngày 8.1.2001, nhằm ngày 14 tháng Chạp năm Canh Thìn, thọ 67 tuổi.

Thầy lập gia đình lần đầu vào quãng năm 1961 với cô Công Tằng Tôn Nữ Kim Nhơn, con nhà quí tộc và đẹp nổi tiếng ở Huế thời đó. Tiếc thay cô Kim Nhơn qua đời khi sanh đứa con gái đầu lòng (1963). Người vợ thứ nhì của Thầy là Cô Tôn Nữ Thị Hảo, cũng là cô giáo. Thầy và Cô có bốn người con, hai gái và hai trai đều thành đạt (một cô là bác sĩ, một cô đang ở Úc, hai cậu con trai là kỹ sư)

* * *

Xin mời các bạn dùng phần Lời Bàn ở dưới đây để viết vài hàng về Thầy, hoặc một lời cám ơn công Thầy dạy dỗ năm xưa, hay kể lại một vài kỷ niệm về những ngày tháng cũ  học với Thầy ở trường Cường Để, hay sau này ra đời...

Xin cám ơn mọi đóng góp của các bạn.

(LTS. Xin chân thành cám ơn chị Quế Hương, con gái Thầy, đã giúp đỡ và cung cấp chi tiết cho trang này.)

  

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất