Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200
  • NhaGiuXe1200

Bạn ạ, nếu buổi sáng hôm nay bạn thức giấc sớm, đừng lăn qua lăn lại trên giường nữa. Hãy tung chăn bước ra khỏi cái ấm áp ấy đi. Hãy nhìn ra cửa sổ, bạn có thấy gì chưa? Bạn sẽ ngạc nhiên lắm khi thấy những chiếc lá mới hôm nào hình như còn cuộn tròn sao giờ đã xanh tươi tốt thế kia. Những chiếc lá hình như đang run rẩy dưới những làn gió sớm mai thổi nhè nhẹ như đang vuốt ve, mơn trớn làn da xanh thắm, mượt mà của chúng. Có lẽ mọi thứ trên trần gian này đều có linh hồn. Bạn có tin như tôi đã từng tin?

Đứa trẻ mau lớn và khỏe mạnh hồn nhiên không phải chỉ cần được ăn no mặc ấm, mà nó còn cần đến sự yêu thương, những đụng chạm vuốt ve của da thịt, những lời nói êm dịu thì thầm bên tai. Bạn nghĩ rằng người lớn không cần thế! Tôi không tin đâu! Người lớn cũng cần như thế đấy! Rất cần là đằng khác! Rồi bạn nghĩ rằng cây cỏ và vạn vật trong vũ trụ này không cần những thứ ấy sao? Tôi cũng không tin thế! Chúng cũng cần lắm đấy! Như những chiếc lá sẽ buồn bã biết dường nào nếu không có những làn gió nhẹ mơn trớn chạm vào da thịt mình. Hoa sẽ không buồn khoe sắc nếu chúng không được những chú bướm xinh xinh hút nhụy yêu thương. Chim sẽ thôi hót nếu nắng không về reo vui cùng cơn gió! Bạn thấy không? Ai cũng cần những ân cần như thế biết dường nào để lớn khôn thêm! Hôm nay, bạn thử bước ra phía trước vườn nhà bạn. Hoa Tường vi đã nở rộ tự hôm nào, ngào ngạt hương thơm, quyện vào tóc vào môi của bạn thành những mật ngọt. Bạn thử nhắm mắt và tận hưởng mùi hương nồng nàn trong bầu không khí đang bao bọc lấy bạn đi! Bạn có thấy tâm hồn bạn lâng lâng một điều gì đấy thật kỳ diệu làm trái tim bạn nghẹn lời. Bạn hãy nghiêng lòng một tí nữa đi! Bạn sẽ thấy đám cỏ dưới chân vẫn còn ẩm ướt hơi sương đang nhè nhẹ hôn vào đôi chân trần của bạn, vuốt ve từng ngón chân của bạn như muốn hỏi bạn rằng, bạn có vui không? Rồi bạn lắng nghe đâu đây, tiếng chim chim chíp reo vang trong buổi sớm mai. Bạn có thấy lòng phấn khởi để bắt đầu một ngày mới chưa? Tôi tin là bạn không muốn đi làm ngày hôm nay chút nào cả!

Này bạn hỡi! Bạn hãy men theo bờ dốc thoai thoải dẫn xuống vườn sau nhà. Bạn giật mình thảng thốt khi nhìn những trái lê treo lũng lẵng trên những cành cây. Nó đã nằm đó từ lâu, nhưng sao mãi đến hôm nay bạn mới nhìn thấy chúng. Có gì đâu! Vì bạn có bao giờ để ý đến chúng đâu. Đôi mắt của bạn, đôi tai của bạn, trí nhớ của bạn có sự lựa chọn đấy thôi! Nhưng hãy nghe lời tôi đi bạn ạ! Bắt đầu từ hôm nay, mỗi sáng bạn để ra năm mười phút, rảo bước quanh khu vườn nhà bạn. Bạn sẽ tìm thấy ở góc này một chút hương yêu, ở góc kia những điều thầm lặng. Hãy kề đôi tai lắng nghe những cánh hoa đang rung trong gió. Hãy kề đôi má để cảm nhận cái nồng nàn của những chiếc lá. Hãy ngửa đôi bàn tay đón nhận những hạt sương mềm. Hãy hít thở mùi hương của cỏ cây. Hãy nhắm mắt lắng nghe trái tim mình đang đập. Hãy nhìn ngắm mây trời bồng bềnh trên cao. Hãy nghe tiếng chim hót ca trên đầu. Và hãy nghe tiếng gió lao xao đang ru đời phiền muộn!

Bạn là người yêu chữ nghĩa? Không gì tuyệt diệu hơn nếu bạn đang có trong tay một quyển sách mà bạn yêu thích. Hãy chọn một góc nào đấy thật yên tĩnh, giở từng trang sách và đọc thật thoải mái bạn nhé! Hãy đọc to lên những đoạn mà tác giả đã làm trái tim bạn rung động, bạn sẽ thấy hình như bạn đang cùng thở với nó vậy. Hãy đọc to lên những vần thơ mà mà bạn nghĩ rằng tác giả đã nói giùm cho bạn. Âm thanh đôi khi cũng cho ta những ấm áp diệu kỳ. Tôi nói thế không có nghĩa là tôi không khuyến khích bạn đọc trong yên lặng. Đọc trong yên lặng cũng thú vị lắm bạn ạ! Lúc bấy giờ, bạn lại có dịp lắng nghe con tim của bạn rung lên những khúc ca huyền diệu. Tâm hồn bạn một lần nữa thấm đẫm hương thơm. Bạn thấy không, dù bạn đọc lớn hay bạn đọc trong im lặng, dù bạn đọc cách nào đi nữa, thì bạn cũng đều bắt gặp những tình cảm dạt dào, nồng nàn như thế. Dù bạn chọn cách nào thì tôi cũng trân trọng sự lựa chọn của bạn, và tôi tin chắc rằng bạn đang vui sướng!

Bạn nhé! Ngay sáng mai. Thử làm thêm một ngày nữa bạn nhé! Bạn hãy để chân trần lướt trên làn cỏ mượt. Bạn hãy làm những điều mà tôi mới vừa xin bạn đó! Hãy làm nhé! Tôi tin là bạn sẽ có một ngày thật đẹp và nồng ấm vào buổi sáng mai khi bạn thức giấc.

Hãy chia sẻ với tôi  nếu những điều tôi xin bạn làm đã mang đến cho bạn ít nhiều niềm vui bạn nhé! Tôi chờ bạn trả lời tôi đấy! Chào bạn!

Nguyễn Kim Tiến
ngày 17 tháng 9 năm 2008

Nguồn: Đặc San Cường Để & Nữ Trung Học Qui Nhơn 2009


Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất