Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200

Họp Mặt Liên Trường Qui Nhơn 2010, California

Westminster, Nam Calif.- Chủ Nhật 18 tháng 7 năm 2010 gần 300 học sinh, giáo sư các trường trung học tại Qui Nhơn, thân hữu và quan khách đã tham dự cuộc họp mặt Liên Trường Qui nhơn được tổ chức tại nhà hàng Paracell Seafood.


Liên Trường Qui Nhơn Hội Ngộ, nhạc và lời: Ngô Tín

Xem tiếp...

Những Ngày Hoa Mộng - Chuyện Kể Từ Nửa Thế Kỷ Trước

"Những ngày hoa mộng lên ngôi,
Hương thơm hái được nụ cười còn nguyên"

(Suối Mở Tay Tiên)

Nói về đạo thánh hiền, kẻ sĩ thời Nho học còn thịnh, không thể không nhắc tới một Nguyễn Công Trứ (1778-1858), là một vị quan văn võ nổi tiếng triều Nguyễn thời Minh Mạng, Tự Đức. Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy mà Nguyễn Công Trứ vẫn còn tràn đầy sức sống. Năm 73 tuổi Cụ còn lấy thêm nàng hầu. Trong ngày tân hôn, cô vợ trẻ hỏi chồng được bao nhiêu cái xuân lão:

-Tân nhân dục vấn: lang niên kỷ?.

Rằng chàng trả lời:

-Ngũ thập niên tiền, nhị thập tam!
(Năm mươi năm trước, ta hai mươi ba tuổi)

Xem tiếp...

Nhớ Thầy Cô

Các bạn thân mến !

Tình cờ xem trong Album của thầy Dương Minh Ninh dạy Nhạc, có một tấm ảnh chụp hầu hết các vị giáo sư thời xa xưa  đó. Tôi chỉ còn nhớ một số vị, còn quý thầy cô không dạy lớp tôi hay vì thời gian làm trí nhớ của mình kém đi khiến tôi không thể nhớ hết.

Nhưng để tỏ tấm lòng nhớ về Thầy Cô, tôi xin được đăng tấm hình này, để các bạn hay quý thầy, cô nào còn nhớ thì bổ túc tên giùm, để chúng ta cùng nhận ra khuôn mặt của quý thầy, cô khả kính trong tấm hình mà thời gian không thể làm phai lạt.


cuong de

Xem tiếp...

Biết ai sau có khóc cùng Nguyễn Du?!…

Cụ tổ 9 đời của Đại Thi Hào Nguyễn Du là Hội Nguyên, Đình Nguyên Trạng Nguyên Nguyễn Thiến, quê ở trấn Sơn Nam-Hà Tây (đậu Khoa Nhâm Thìn,1532 - Đại Chánh thứ 3, trước Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm khoa Ất Mùi -1535), có người cháu nội là Nam Dương Hầu Nguyễn Nhiệm, thời Lê Trung hưng có dự mưu phục lại nhà Mạc, thất bại chạy về Nam, giấu hẳn tông tích, sinh cơ lập nghiệp tại Nghi Xuân, trở thành người khai sáng ra dòng họ Nguyễn Tiên Điền. Đến đời thứ 6 thì dòng họ này đã nổi tiếng với Tiến sĩ Nguyễn Huệ (bác Nguyễn Du) và Hoàng Giáp Nguyễn Nghiễm (1708-1775; thân phụ Nguyễn Du). Cụ Nguyễn Nghiễm làm quan thời vua Lê - chúa Trịnh lên tới chức Tể tướng, Đại tư đồ. Anh Nguyễn Khản đậu Tiến Sĩ làm Thượng Thư triều Lê Hiển Tôn (1740-1786) và Nguyễn Nễ (1761-1805) nổi tiếng với ba lần đỗ đầu ở các kỳ: Khảo khóa ở Quốc Tử Giám, kỳ hạch ở huyện Thọ Xương, kỳ thi ở phủ Phụng Thiên, được người đương thời có thơ ngợi ca "Danh ư kinh quốc liên tam tiệp, khoán tại gia đình hựu nhất tân" nghĩa là "Nổi tiếng ở kinh đô với ba lần đỗ đầu, nếp nhà nay lại một lần đổi mới", thi hương đậu Tứ trường (cử nhân), đời Tây Sơn được cử làm Phó sứ sang nhà Thanh, hai lần được vua Càn Long và Gia Khánh khen thưởng về văn tài.

Xem tiếp...

Đăng Nhập / Đăng Xuất