Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200

NGỌN LỬA VÀ QUE CỦI
Giữa mùa đông rét buốt, trong một ngôi nhà nhỏ có bếp than hồng âm ỉ cháy. Một hôm nó bùng lên một ngọn lửa nhỏ. Các que củi nhỏ thấy vậy chạy lại giúp nó, từ lúc đó ngôi nhà luôn được sưởi ấm. Một hôm, thanh củi lớn tới, các que củi nhỏ lùi ra nhường chỗ. Ngọn lửa nhỏ dần dần lớn lên thành ngọn lửa lớn. Hôm sau ngôi nhà nhỏ bốc cháy.

THỬ BẰNG TIỀN 
Một đứa bé đần độn, ai cho đồng xu nhỏ nó lấy, ai cho đồng xu lớn nó từ chối. Ai cũng bảo thằng bé ngốc, nhiều người mang tiền đến thử, sau đó họ chợt hiểu, ngẩn người ra ... thằng bé không đần !

CHO và NHẬN 
Cho và nhận với mua và bán có gì giống nhau và khác nhau?
Người mua và người bán cũng như người cho và người nhận, họ đều thu được niềm vui.
Niềm vui trước chỉ trong chốc lát rồi tan biến, niềm vui sau là ngọn lửa cháy âm ỉ trong trái tim suốt đời không bao giờ tắt.

SẠCH và THƠM
Chàng yêu mùi hương của nàng. Mùi hương ấy luôn tạo cho chàng cảm giác sạch và thơm. Một lần nàng thử dùng nước hoa chàng phát hiện ra. Sau lần đó chàng chia tay nàng, nàng thôi không dùng nước hoa nhưng chàng vẫn không trở lại.
Chàng thật là khắc nghiệt. Mùi hương đâu phải là nàng, nàng đã yêu chàng không vì mùi hương và vì chàng đã làm trái tim nàng khắc khoải.

QUẢ TRỨNG 
Vợ thích ăn lòng trắng trứng, còn chồng thích lòng đỏ. Chồng muốn nhường phần ngon cho vợ nên nói dối là mình thích ăn lòng trắng, vợ bèn nhường cho chồng món mình thích. Một đời vợ chồng toàn ăn món trứng mà họ không thích. Trước khi qua đời chồng trăn trối: “Anh đã nói dối với em, anh thích ăn lòng đỏ trứng”. Vợ nghẹn ngào!
Yêu thương mà không nói thật lòng chỉ đem đến thiệt thòi và tiếc nuối mà thôi ...

HỒ CÁ CẢNH 
Trong vườn có hồ cá cảnh. Du khách bẻ vụn mẩu bánh thả xuống nước, đàn cá nổi lên tung tăng bơi lượn đớp mồi trông thật vui mắt. Ngày nọ, có người khách thả sợi dây câu có móc mồi. Phựt! anh ta giật lên một chú cá tham ăn đang vùng vẫy, anh ta gỡ cá ra rồi ném xuống hồ trở lại: anh ta chỉ câu giải trí.
Nhưng đàn cá đã biết anh ta là người đi câu, giữa anh ta và chúng là trò chơi mèo vờn chuột, chúng không còn nổi lên mặt nước khi thấy bóng anh ta.

SÁO NÂU và SẺ BỤI 
Sáo Nâu và Sẻ Bụi sống chung trong một khu rừng. Sáo Nâu có đôi cánh dài, mỏ khỏe và làm tổ trên một hốc cây cao. Sẻ Bụi cánh ngắn, mỏ bé, làm tổ trong một bụi cây thấp dưới gốc cây. Sáo Nâu bay xa kiếm mồi còn Sẻ Bụi chỉ quanh quẩn kiếm mồi gần đó. Nhiều thế hệ chim non ra đời, trưởng thành và rời tổ. Vợ chồng Sáo Nâu trở nên già yếu, chúng không đi xa nữa và thỉnh thoảng ghé thăm nhà vợ chồng Sẻ Bụi . Nhìn đàn con cháu của Sẻ Bụi nhảy nhót kiếm mồi vợ chồng Sáo Nâu cảm thấy mình cô đơn trong lúc đó, nhìn vợ chồng Sáo Nâu, Sẻ Bụi thầm ao ước có đôi cánh dài và mỏ khỏe để có thể bay xa, nó cảm thấy mình thua thiệt.
Dần dần chúng trở nên thân thiết với nhau, Sáo không còn cảm thấy cô đơn và Sẻ không còn cảm thấy thua thiệt nữa. Chúng hiểu rằng chúng cùng một loài chim, không khác nhau mấy; rằng không ai được mà không mất.


Xuân Phong
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất