Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200

Lên  đệ nhị cấp tôi học Lý hóa với thầy Vương Quốc Tấn một niên khóa.

Rất nhiều kỷ niệm với thầy.Mọi kỷ niệm Quý thầy cô ở đệ nhị cấp tôi ghi riêng một tập.Rất tiếc tập này bị mối đục,nên mất hẳn ngày,giờ. Giờ chỉ còn trong trí nhớ.

Hôm ấy chúng tôi học Hóa học bài '' Phân tử và nguyên tử''. Thầy mở đầu bằng ví dụ" Tại sao từ xa ta trông thấy một đống cát toàn là màu vàng, nhưng khi lại gần chúng ta lại thấy từng hạt cát nhỏ ?" .Ngừng một lúc lâu để chúng tôi suy nghĩ.Thầy nói tiếp:'' tại vì con mắt ta tệ quá !".Chỉ bao nhiêu đó thôi, chúng tôi đã hiểu ngay phân tử là gì,nguyên tử là gì ! Cũng chừng.bao nhiêu đó thôi ,cũng đủ biết một vị Giáo sư  khả kính giỏi như thế nào .Còn  những tài ba khác,mà không ai có thể ngờ được đó là "nhà nghiên cứu âm nhạc sâu sắc".Tôi cứ tưởng Thầy chỉ thuần túy dạy Lý-hóa thôi !,Nào ngờ......Còn ''Sâu sắc như thế nào,thì nhờ Quý bậc cao minh nhận xét nhiều hơn ,tôi không giỏi về môn này

Còn một chuyện nữa ,tôi có điện hỏi thầy Tấn cùng với mẩu chuyện trên,nhưng thầy Tấn trả lời là thầy không kể.

Câu chuyện như sau:Hồi tôi ( ông thầy kể câu chuyện) đi du học ở Bỉ, sinh viên  các nước Châu á ,trong đó có cả Nhật bản. Thời gian  thư giãn .bèn viết tên mình để các bạn tập phát âm làm quen.Sinh viên nước nào cũng viết tên mình; Nhật,Đại hàn dân quốc,viết giống chữ Tàu (chữ Nho), Thái lan,Cam bốt,Ai lao thì viết ngoằn ngoèo như toa thuốc cao,đơn,hoàn tán.Đến lược Việt nam ,các bạn sinh viên cứ tưởng Việt nam, Cam bốt, Ai lao viết cũng ngoằn ngoèo như nhau.Không ngờ khi tôi viết tên tôi bằng mẫu tự A,B,C. Các nhóm sinh viên  kia vỗ tay reo hò, tán thưởng!

Chuyện tiếp theo,(cũng ông Thầy ấy) kể:

Diện tích nước Nhật tương đương diện tích nước Việt nam.Hai bạn cũng kể cho nhau nghe về đất nước con người của mình . Sinh viên Nhật rất khâm phục sinh viên Việt nam và sinh viên Nhật so sánh:"Sinh viên Việt nam ví như kim cương,sinh viên Nhật bản như than bùn. Nhưng  kim cương bỏ chung nhau thì kèn cựa nhau nên dễ  bị mờ,còn than bùn bỏ chung nhau thì chan hòa nhau".Tôi nghĩ rằng kim cương và than bùn cũng là than,cho nên tôi cho rằng mẩu chuyện thâm thúy này chỉ có Thầy Tấn mới kể,vì thầy là Giáo sư Lý Hóa !

Để xác minh cho rõ,tôi điện hỏi ThầyTấn, Thầy nói : "Tôi có đi du học Bỉ bao giờ đâu? ,và tôi cũng không kể câu chuyện kim cương và than bùn.''

Vậy bạn nào còn nhớ câu chuyện trên,hoặc Thầy nào  đã kể xin cho biết nguồn, để cho chúng tôi được vinh dự lưu giữ một câu chuyện  hay mà người nước ngoài nhận xét.Xin cảm rất nhiều !  

Việt nam,ngày 01 tháng 1 năm 2013
Ngô văn Tỏ
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất