Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200

Sau cùng rồi cũng tới lúc ông ra đi...

Phạm Duy

Ông ra đi là một sự kiện lớn, ảnh hưởng đến nhiều người. Chẳng hạn như mấy tiệm bán bông, cả tươi lẫn khô. Hay mấy ông phóng viên nhà báo quốc doanh đang lúc bí đề tài. Quý ca nhạc thi sĩ quốc nội thì được lên báo mạng rần rần. Google "Phạm Duy" trong vòng 24 giờ qua thấy ngộp thở.

Phản ứng về tin ông ra đi thì nhân tâm tùy mạng mỡ. Mail chạy vòng vòng vẫn chửi ông te tua. Có người đấm ngực tuyên bố là sẽ không bao giờ tha thứ cho ông! Tôi đọc lướt qua trước khi trash mà giựt mình, không ngờ ông lại có tội với nhiều người như thế! Nhưng lại nghe nói có cậu ca sĩ ở tận Paris đòi ra ôm chân cột tháp Eifel mà khóc ông chẳng hạn. Và lòng thương tiếc của vô số người ái mộ khắp năm châu bốn bể... Ngay cả có người hững hờ như ông Nguyễn Hưng Quốc mà vẫn chịu khó viết một bài đầy đủ cả ba phần nhập đề thân bài và kết luận đường hoàng đăng lên trang web đài VOA[1]. Có cô Nguyên Thảo vậy mà đơn giản nhưng thật tình và sâu sắc [2].

Nghe nói năm 2005 khi ông quyết định quay Việt Nam sống thì có mấy văn công quốc nội răn đe nào là không nên ca tụng Phạm Duy thái quá, nào là nhạc Phạm Duy thì chỉ được khúc đầu, còn khúc giữa và khúc đuôi là xài không được, vân vân và vân vân... Tôi thích nhạc Phạm Duy nên đầu đuôi khúc nào cũng thích cả, nhạc nghe hay là nghe, và cứ tiếp tục nghe và ca tụng nhạc của ông. Cứ thử tưởng tượng là nếu không có nhạc Phạm Duy khúc giữa và khúc cuối thì cuộc đời sẽ mất vui biết bao nhiêu, mất gần cả ngàn bài nhạc hay chớ dỡn chơi sao. Và thiết nghĩ nếu ông ở lại miền Bắc như Văn Cao thì chắc dám cũng như Văn Cao, nghĩa là dính vô vụ Nhân Văn Giai Phẩm, rồi tịt ngòi, và sự nghiệp âm nhạc sẽ chỉ có mỗi một khúc một! Như Văn Cao chỉ có khúc đầu, khúc giữa thì trống lỗng, và khúc cuối thì chỉ có mỗi một bài Mùa Xuân Đầu Tiên!

Sẽ còn nhiều người viết về ông. Ở đây chỉ xin đóng góp vài hàng để gọi là thắp nén nhang tiễn ông đi. Ông đã nhắc tới ngày này lâu lắm rồi, kể từ ngày bài Đương Chiều Lá Rụng năm nào. Mời các bạn nghe lại ...

Hay nhất dĩ nhiên là do cô Thái Thanh ca. Thái Thanh trình bày Đường Chiều Lá Rụng, trước1975, trong tape Phạm Mạnh Cương 6 - Nhạc Chiều


Thái Thanh trình bày Đường Chiều Lá Rụng, trong CD Thái Thanh Hải Ngoại 3


Thứ đến là cô Quỳnh Dao, phiên bản này do Duy Cường hòa âm:


Thanh Lan trình bày Đường Chiều Lá Rụng, trước1975:


Lệ Mai trình bày Đường Chiều Lá Rụng:


Sinh tiền nhạc sĩ Phạm Duy khi đọc bài tôi viết về Đường Chiều Lá Rụng [3] mới gởi về cho phiên bản do Mộng Thủy hát (mà ông khen "rất hay"[4]).

Mộng Thủy trình bày Đường Chiều Lá Rụng:


Và sau cùng, Nguyên Thảo, người được đánh giá hát nhạc Phạm Duy hay nhất hiện trong số mấy mươi đi-và lẫn đi-vô bên nhà, cả trẻ lẫn không còn trẻ mấy!Vĩnh biệt Nhạc sĩ Phạm Duy!


Nguyễn Sĩ Hạnh
30.1.2013

[1] http://amnhac.fm/index.php/bai/196-pham-duy24/5087-cai-chet-cua-mot-nguoi-nghe-si
[2] http://nguyenthao.net/index.php/ve-nguyen-thao/nguyen-thao-viet/285-vinh-biet-bac-pham-duy
[3] http://amnhac.fm/index.php/blog8/nguyen-si-hanh/4872-nghe-di-nghe-lai-bai-duong-chieu-la-rung
[4] Email của nhạc sĩ Phạm Duy gởi người viết

Nguồn: amnhac.fm
  
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất