LTS. Ngày 17.10.2010 sắp tới là kỷ niệm 21 năm ngày động đất ở vùng Vịnh, California, cầu Cypress ở Oakland sập làm chết 37 người. Bài luận văn này là của một em bé mất cha trong vụ động đất này, lúc cháu 9 tuổi. Bài này viết năm 1997.

Dear Mother,

You are a very loving and caring mother, and I love you for it. Sometimes I become lonely and watch other kids with both of their parents. Why am I so different? Is it because of the color of my hair or eyes, or is it because I have no Father. Or could it be caused by the big, Red A that you possess and wear. When I watch those children with their loving fathers, I just can't help but wish I were that child, just for that small moment. That's all I wish for, is to be just like all the other boys and girls. Just to be held, for a moment, by a loving father would somehow make everything right. This very though alone, makes me feel warm and loved. It's not that you don't provide me with enough love, it is just that I feel emptiness and void that can only be fixed by a father figure.

The absence of this father figure makes me believe that your strong love for me is preventing the truth from me. Like me, you are treated differently, and looked down upon like dirty trash by the townspeople. I know that I have never been this curious before, but I feel that I need to know why my life and yours, is the way it is. What does the A stand for? Why do you have to wear it? Also how did you receive this letter? I feel that this has a direct effect on me and I deserve to know the truth. How does that A tie together with the absence of my father? Please, this loneliness that surrounds us is just too unbearable, the truth must be set free.

Can this A be so hideous, and horrific, that it can cause all these hardships? What possibly could you have done to deserve such a sentence? You are incapable of such injustices and sin.

Please tell me the truth about the A. Whatever you have done to deserve this letter must be false. There has to be a clear explanation to this mix up. Together, as Mother and Daughter, we could fight and somehow end this complete solitude and loneliness life that we live. I cannot stop thinking about why our lives are, without a male figure, and how this big, fat, red A is involved. The truth about this situation is the only remedy and closure possible for our predicament.

Your loving daughter,

CAV


Mẹ yêu thương của con!

Mẹ là một người mẹ rất chu đáo và tràn đầy tình cảm bao la trìu mến, vì thế con rất yêu mẹ. Đôi khi con cảm thấy rất cô đơn khi ngắm nhìn những đứa trẻ khác có cả cha lẫn mẹ. Tại sao con lại khác biệt với chúng đến thế? Có phải vì màu tóc hoặc màu mắt của con? Hay tại vì con không có Cha? Hay có thể do bởi cái danh hiệu Hạng A to tướng và đỏ chói mà mẹ luôn cố giữ? Khi con nhìn những đứa trẻ có những người cha yêu mến bên cạnh, con không thể ngăn được ước muốn là một trong những đứa bé đó, dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi. Đó là tất cả những gì con ao ước mẹ ạ. Con muốn được như những đứa con trai con gái khác có cha lẫn mẹ. Con nghĩ rằng khi được nằm gọn trong vòng tay thương yêu của cha, dù chỉ trong giây lát thôi, mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp ngay.

Mẹ ạ, đấy chỉ là những suy nghĩ thầm kín của riêng con nhưng nó đã làm cho con ấm lòng và cảm thấy được yêu thương mỗi khi con nghĩ đến. Ước muốn như thế bởi vì có những lúc cô đơn quá, trống vắng quá, con lại nhớ cha nhiều chứ không phải vì mẹ không cho con nhiều tình yêu thương đâu nghen mẹ. Có những lúc con ước gì có cha bên cạnh, chỉ có cha mới bù đắp được nỗi trống vắng trong con, mẹ ơi!

Sự thiếu vắng cha làm cho con tin tưởng rằng tình yêu mãnh liệt mà mẹ dành cho con đang ngăn cản con nhận ra sự thật. Giống như con, mẹ cũng đang bị đối xữ như thành phần hạ cấp dưới cái nhìn khinh miệt của người dân thành phố. Con nhận ra rằng trước đây con không hề mảy may thắc mắc gì về điều này cả, nhưng giờ đây con cảm thấy cần được biết tại sao cuộc đời của mẹ và của con lại như thế này. Cái Chữ A ấy đổi được cái gì? Tại sao mẹ phải mang nó? Và mẹ đã đạt được chữ này như thế nào? Con cảm thấy điều này đang gây tác động trực tiếp đến con và con đáng được biết sự thật. Làm thế nào mà cái Hạng A ấy lại cột chặt với sự thiếu vắng cha của con? Làm ơn đi mẹ, nỗi cô đơn này đang bao bọc và cô lập mẹ con mình đến nỗi không thể chịu đựng được nữa rồi. Sự thật cần phải được sáng tỏ.

Có thể nào cái danh hiệu hạng A này lại ẩn mình quá sâu và đáng sợ đến nỗi nó có thể gây nên những nỗi khổ này ư? Mẹ đã làm gì khi phải nhận một bản án như thế? Mẹ không thể nào có đủ khả năng để chịu nỗi sự đối xử bất công như thế này được nữa đâu.

Vui lòng cho con biết sự thật về chữ A đi mẹ! Con không cần biết mẹ đã làm gì nhưng con biết chắc đó là một sai lầm khi mẹ mang nó vào người. Phải có một lời giải thích rõ ràng cho sự rối rắm này. Với vị trí là Mẹ và Con Gái, mẹ con mình hãy cùng nhau phấn đấu, và dù thế nào đi nữa chúng ta hãy chấm dứt cuộc sống hoàn toàn cô đơn và cô độc mà chúng ta đang sống này nghen mẹ ! Con không thể nào ngừng suy nghĩ về lí do tại sao cuộc sống mẹ con mình lại như thế, khi không có bóng dáng người đàn ông, và về cái cách mà chữ A đỏ chói, mập mạp và to tướng dính líu đến cuộc sống của chúng ta! Sự thật về chuyện này là một liệu pháp duy nhất có thể chấm dứt tình trạng khó xử này đó mẹ.

Con gái yêu của mẹ.