Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200

2. Đặc San Cường Để & Nữ Trung Học Qui Nhơn

"Nối chặt vòng tay " Đặc san Trường Cường Để&NTH Quy Nhơn 2018

THÔNG BÁO

Kính gửi :
- Quý Thầy Cô cựu giáo sư trung học Cường Để và Nữ Trung Học Quinhon
- Anh chị em cựu HS Cường Để và Nữ Trung Học Quinhon .
- Anh chị em cựu học sinh Liên Trường Quinhon .

Thưa quý Thầy Cô và anh chj em ,
Sau bao ngày phân vân , suy nghĩ khi nhận được những lời đầy khích lệ quý báu của quý Thầy Cô và anh chị em yêu cầu tiếp tục cho phát hành đặc san CĐ/NTH sau đặc san MỘT LẦN CHO MÃI MÃI của đại hội " Thêm một lần vui " được tổ chức tại Houston tháng sáu 2016 . Đặc san Một Lần Cho Mãi Mãi với ý nghĩa ban biên tập sẽ chấm dứt không phát hành nữa . Bởi trong Một Lần Cho Mãi Mãi đã gói trọn tất cả bài viết của gần hai trăm tác giả đã đóng góp bài vở , hình ảnh suốt hai mươi năm qua . Ban biên tập đặc san CĐ/NTH mạn phép cho là đủ . Nên dừng ở thời điểm này .

Nhưng sau khi tân ban chấp hành được thành lập đã nhận được những lời khích lệ ưu ái và đầy tình nghĩa của Thầy trò , đồng môn và bằng hữu " Hãy tiếp tục phát hành đặc san CĐ/NTH là sợi giây nối kết thân ái siết chặt chúng ta lại với nhau trong sân trường xưa lớp học cũ " .
Nhận được sự khích lệ lớn lao này , tân ban chấp hành đã ngồi lại và sau khi bàn bạc lấy ý kiến : Chúng tôi đi đến quyết định : tân ban biên tập sẽ nhận trách nhiệm cho phát hành đặc san CĐ/NTH tiếp theo bước chân của cựu ban biên tập cho ngày đại hội 23 , 24 / 6 / 2018 tổ chức tại Houston .

Xem tiếp...

Mười lăm năm giữ hầu bao Trường Cường Để & Nữ trung học

LTS : Ban Biên Tập xin trích đăng một số bài viết trong Đặc san Cường Để-Nữ Trung Học Quy Nhơn nhằm giới thiệu các sinh hoạt của Thầy Cô và cựu học sinh trường Cường Để và Nữ Trung Hoc Quy Nhơn .

Chút tâm tình về một bài viết đặc biệt: Một năm trước đây, khi quyết định chọn chủ đề “Mười Lăm Năm Nhìn Lại” cho ĐS 2012, chúng tôi nghĩ người gắng bó chặt chẽ nhất và người có nhiều buồn vui đáng được chia xẽ với Thầy bạn nhất Vân Nga cần có chút tâm tình nên đã yêu cầu chị cho một bài viết kỷ niệm. Sáu tháng trước đây, nhắc lại yêu cầu và được trả lời “đang chuẩn bị tài liệu”. Ba tháng trước, nhắc và được trả lời đã viết được ½ trang. Một tháng trước, nhắc. Được trả lời: hal way và một tháng sau ngày hết hạn nạp bài, nhận cái nhắn tin.... “chạy làng” với l do: đã viết xong nhưng đọc lại thấy... “bình dân học vụ” quá nên thôi, sợ mất mặt ĐS CĐ. Đến lúc này thì ... hết chịu nổi,  thằng em CĐ vốn thương và trọng bà chị dễ thương và quí mến một cộng tác viên ...hết lòng với công việc đã nổi máu ba trợn của dân tác chiến, la như la lính ba gai rồi lại năn nĩ như dỗ dành... em gái: Ráng lên chị ơi, có sao viết vậy, muốn nói gì cứ nói, không cần văn chương chữ nghĩa, không cần thứ tự thời gian, không cần đắn đo chấm, phảy, sẽ có chuyên viên “cứng tay” tiếp sức. Kết quả là sau quốc hận 30 - 4, sau ngày quốc tế lao động 1 - 5, nghĩa là sau hạn chót nọp bài 1 tháng ba ngày, chúng tôi đã nhận được một bì thơ dày với 10 trang giấy viết tay của “người giữ hầu bao của gia đình Cường Để - NTH”. Run tay mở, vội vã đọc và ...buồn vì người “cứng tay” bị thất nghiệp, phải bắt chước cô Lan Đông Hà dơ hai tay lên trời... bó tay. Không thêm được chữ nào, không bỏ được chữ nào, không sửa được chữ nào. Bài viết hết . Thì ra, không có văn chương chữ nghĩa nào bằng cái mộc mạc chân tình, không có cái úp mở, vòng vo nào bằng tấm lòng thanh thản ngẩn cao đầu vì đã sống thẳng để không có gì phải hổ thẹn, dấu diếm. Sao “lì” mà dễ thương, “tham” mà đáng yêu hết biết rứa hè.... Xin gởi tặng chị lời ghi chú đùa đùa dưới bức ảnh chị đang đứng ... xin tiền trong một lần họp mặt trước đây. Đùa nhưng không phải ... đùa mà muợn cớ đễ có thể gởi gắm bao điều trân trọng mà không làm người hay ngượng...mắc cỡ: “ Giọng hát CĐ một thời - Vân Nga - đang vì Thầy bạn mà xuống giọng n non: con cá nó sống nhờ nước... ĐS CĐ sống nhờ ....open your heart and open your check book, please. Phu nhân của một “quan năm tổ quốc không gian” (Trung tá không quân) và là chủ nhà thuốc tây, người có lẽ cả đời chưa xin xỏ gì cho riêng mình, đã vì việc chung mà... gia nhập “cái bang....”. Đã biết chạy trời không khỏi nắng Vân Nga mà anh chị em vẫn hăn hái rủ nhau đến để... nạp mạng”. Xin cảm ơn chị, xin cảm ơn tất cả anh chị em gia đình CĐ - NTH”
ĐS CĐ - NTH

Xem tiếp...

Đôi Nét Tiểu Sử Các Thầy Hiệu Trưởng Của Trường Từ 1945 - 1975

LTS: Sau khi ĐS CĐ - NTH số kỷ niệm 15 năm nhìn lại "lật tờ báo cũ" để giới thiệu Ban Giam Đốc và Ban Giáo Sư trường TH Cường Để Qui Nhơn qua bài viết "Cường Để hôm qua và ngày nay" của các Thầy Lê Văn Hòa và Nguyễn Đình Nhàn đăng trong Đặc San Cường Để số mùa xuân Giáp Thìn năm 1974, chúng tôi nhận được lời yêu cầu của nhiều anh chị em muốn biết rõ hơn về tiểu sử của tất cả quí Thầy HT khả kính đã dùng nhiều tâm lực và trí tuệ để xây dựng ngôi trường cũ thân yêu mà tất cả chúng ta đều hảnh diện và luyến nhớ. Chúng tôi rất vui mừng và cảm động trước các lời yêu cầy này, điều đó thể hiện sự quan tâm đến trường cũ và lòng kính nhớ cùng sự biết ơn mà truyền thống giáo dục đầy nhân bản của nền giáo dục của miền Nam tự do đã dạy cho chúng ta. Để đáp lại lòng mong đợi của anh chị em, chúng tôi xin phép giới thiệu phần tiểu sứ các Thầy Hiệu Trưởng trường Trung Học Cường Để Qui Nhơn từ niên khóa đầu tiên đến khi bị mất tên sau thảm kịch 1975. Bài viết là công trình nghiên cứu và tổng hợp của CHS Võ Xuân Đào, cho tập "Kỷ Yếu Cường Để" được thực hiện bỡi các CHS cấp lớp 68 - 75. Xin cảm ơn nhiệt tình của anh Võ Xuân Đào và xin mời anh chị em gặp lại các Thầy cựu HT kính yêu của tất cả chúng ta.
Chúng tôi đang nổ lực liên lạc để truy tìm tài liệu và hình ảnh về cô Trần Thị Gia, Hiệu trưởng đầu tiên của trường Nữ Trung Học Qui Nhơn. Khi có đầy đủ tài liệu, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các cô HT trường NTH trong các số Đặc San kế tiếp.
ĐS CĐ - NTH

Viết tiểu sử cá nhân rất khó, đặc biệt là tiểu sử của những người đã khuất hoặc đang sống xa quê hương càng khó hơn. Trong một chừng mực nhất định, thông qua cốp nhặt từ các tài liệu rải rác trên mạng internet và của Đặc San Cường Để - Nữ Trung Học, chúng tôi mạn phép ghi lại những nét chính yếu về các thầy Hiệu trưởng trường từ 1945 - 1975, rất mong được sự bổ sung, chỉnh lý của những vị am tường cặn kẽ hơn để lần xuất bản sau tiểu sử của các thầy được hoàn chỉnh và chính xác hơn. VXĐào

Thầy Huỳnh Văn Gi (1898 - 1962)VXĐào chụp lại hình lưu trữ tại Phòng Truyền thống trường Quốc Học

Xem tiếp...

Tự Thuật

Từ nhỏ tôi khoái chiêm bao
Lớn lên ghiền mộng tuổi nào cũng mơ
Mộng mơ phát tiết thành thơ
Rồi thơ tinh quái phỉnh phờ cả tôi

Xem tiếp...

Hạt Nắng

Hạt Nắng

Tôi bưng hạt nắng em ngồ i
Vấp chân biển động cuối đồi cỏ xanh
Chim về núi ở quẩn quanh
Vì sao tim đập muộn nhanh giữa đời

Xem tiếp...

Nhuộm Tình

Nhuộm Tình

Nắng hồng nhuộm má, nhuộm môi
Lá xanh nhuộm tóc, mây trời nhuộm mơ
Một mai mô i má nhạt mờ
Anh đem nắng ấm nhuộm pha màu tình.

Xem tiếp...

Từ Xa Nhau

Từ giọt nắng em thành huyền sử Mẹ
Từ giọt mưa em như suối trong nguồn
Từ hơi thở em biến thành mây trắng
Bay lang thang trong cõi nhớ thật thà

Xem tiếp...

Chuyên mục phụ

Nguyễn Thị Vân Nga
Số bài viết:
1

Đăng Nhập / Đăng Xuất