Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • NhaGiuXe1200

Thơ

Đường Thi Bình Định

Mấy năm nay phụ làm mấy trang web cộng đồng, ở nhà thì bị bà xã càm ràm ăn cơm nhà vác ngà voi, lên net thì cũng có khi bị thiên hạ ném đá kiểu hàng tôm hàng cá. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít những phần thưởng về mặt tình thần. Làm quen và email qua lại với những người viết chẳng hạn (dù rằng thường những lá mail tôi viết giống như SMS vậy, không đến nỗi viết tắt như đám 8x, 9x nhưng cũng thiếu lời chào đầu, không đủ lời chúc cuối). Và thêm vào đó lâu lâu cũng được nhận vài món quà nhỏ, sách báo hay thơ, CD nhạc, vân vân.

Người đọc CuongDe.org chắc phần lớn ai cũng có đọc qua những bài khảo cứu giá trị của Thầy Đào Đức Chương về Bình Định và Qui Nhơn ngày cũ. Cũng không nhớ cơ duyên nào Thầy đến với CuongDe.org, nhưng tôi quí Thầy vì biết Thầy từng dạy ở Bồ Đề Nguyên Thiều Diêu Trì. Hồi còn nhỏ ở Qui Nhơn, cuối tuần đôi khi tôi đón xe lam lên Diêu Trì ghé thăm gia đình một người hàng xóm thân thuộc ở quê nhà tản cư về nương náu trong khuôn viên trường Bồ Đề Nguyên Thiều, bên bờ sông Hà Thanh. Ba năm trước Thầy Chương gởi tặng tập thơ Đường Thi Bình Định. Thầy đề "Mến gởi Văn Hữu Nguyễn Sĩ Hạnh ..." làm tôi cảm động, vì tôi chỉ đáng hàng học trò hay con cháu. Tôi đọc sơ qua, và nhìn ra một vài khuôn mặt quen thuộc, Thầy Lê Văn Ba chẳng hạn - hồi xưa tôi học môn Công Dân Giáo Dục với Thầy ở trường Cường Để. Muốn đăng lên CuongDe.org nhưng không có thì giờ ngồi gõ vô máy nên tôi chỉ đăng vài bài lấy thảo.

Một đồng hương khác là anh Đặng Đức Bích cũng thường gởi bài về CuongDe.org. Đọc lướt qua tập thơ Đường Thi Bình Định tôi đoán anh là "chủ xị". Mới đây anh email và ngỏ ý muốn đăng những bài thơ trong tập thơ này lên CuongDe.org. Anh gởi qua nguyên bản PDF của tập thơ làm cho nhà in. Tôi mừng quá, và cứ việc copy ra mà đăng lai rai mấy tuần nay. Tổng cọng 29 tác giả góp mặt trong tập thơ đã đăng lên hết. Nay xin mạn phép upload bản PDF của tập thơ lên để các bạn ai muốn tải về thì tải, không đọc thì cũng để làm kỉ niệm.

* * *

Thơ Đường khó làm và khó đọc, các tác giả trong Đường Thi Bình Định lại toàn các vị tiền bối, là hậu sinh và phàm phu tục tử như tôi thì không nên lạm bàn. Có tập thơ trong nhà mấy năm nay nhưng thú thiệt cũng ít khi đem ra đoc. Mới đây làm biên tập nên tôi phải đọc qua trước khi đăng lên mạng cho đầy đủ bổn phận, và ngạc nhiên vô cùng về những bài thơ in trong tập Đường Thi Bình Định này.

Tâm tình của phần lớn các tác giả  trong Đường Thi Bình Định là điển hình - nếu không thể nói cho miền Nam nói chung thì cũng là cho Bình Định nói riêng - của những người cùng thế hệ của họ, là những vị đã trưởng thành trước 1975, là sĩ quan trong quân đội hoặc viên chức của chính quyền Việt Nam Cọng Hòa cũ. Phần lớn đều có thời gian đi tù cải tạo, có người vượt biên có người qua Mỹ theo diện HO. Và hiện sống lưu vong ở Mỹ.

Xin trân trọng giới thiệu tập thơ Đường Thi Bình Định với bạn đọc gần xa...

(xin các bạn bấm vô đây để tải PDF của tập thơ xuống)


Nguyễn Sĩ Hạnh
Melbourne, đầu đông 2013
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất