Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200
  • hinhCu 1200

Tập truyện ngắn "Chuyện Buồn Của Một Gánh Trầu Không" của Ngô Lạp là tập hợp những mảnh rời rạc của chính bản thân, bè bạn, học trò, hàng xóm và gia đình anh lắp ghép lại làm nên bức tranh sinh động. Bức tranh ấy không kiêu sa nhưng rất đỗi bình dị, không sắc màu phô diễn mà thâm trầm ý nhị như chính cái gốc Huế của anh.

Những kết hợp của cung điệu cảm xúc thông qua những nhân vật Bà Ngoại với gánh trầu không, mối tình chân quê của em cào cào và anh a lô, cái giếng, đồi cát, xóm chợ của vùng chợ Lầu Phan Rí cửa là những nét chấm phá tưởng như ngờ nghệch nhưng sâu sắc thâm trầm.

Bao trải nghiệm mang mang hương vị chua chát nhưng thắm đượm mật ngọt của thời gian, chàng Ngô chạm ngõ cuộc đời nhằm vào lúc đất nước đang cơn binh lửa, đầy rẫy những biến động sâu sắc về mặt xã hội. Chốn thâm sơn cùng cốc ít nhiều phù hợp với tính khí nửa thực tại nửa liêu trai của chàng.

Thuở còn cắp sách, văn chương là cái duyên để chàng bén rễ, thừa hưởng nét khí khái ở người cha luôn nghiêm nghị pha chút khắc khổ, thêm vào tình mơ mộng nhưng đầy tham vọng của hai người cậu, căn gác nhỏ ắp đầy sách văn học và lịch sử khuất sau tàng cây ổi một thời là lầu vọng nguyệt, gác liêu trai, và cũng chính là nơi hun đúc chí làm trai của Ngô Lạp, đôi khi muốn làm cánh chim bằng trài gió nam.

Tập truyện ngắn là sự kết hợp tinh tế, chuyển tải bằng thứ ngôn ngữ giản đơn nhưng tao nhã, dẫn dắt người đọc đến muôn ngõ hẹp của cuộc đời, thi vị hóa những mảnh đời thường, thả hồn vào những phút lãng mạn cuộc sống.

Những tiếng nói, tiếng kêu, bước chân, ánh mắt và những quan hệ giữa đời thường ấy làm nên một bút pháp riêng của Ngô Lạp.

Xin trân trọng giới thiệu "Chuyện Buồn Của Một Gánh Trầu Không" với các bạn.

Nguyễn Châu
11/2011
  
 
LTS. Xin các bạn bấm vô đây để tải "Chuyện Buồn Của Một Gánh Trầu Không" xuống (PDF, 2.4MB)
  
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất