Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • hinhCu 1200

Bình Định

thap Vinh_hung.1
1-Tháp cổ Vĩnh Hưng

Tháp cổ Vĩnh Hưng (tháp Trà Long, tháp Lục Hiền) nằm trên một gò đất cao 0,5m, thuộc ấp Trung Hưng, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu; cách Tp.Bạc Liêu khoảng 24km; đây là ngôi tháp cổ duy nhất còn lại tại đồng bằng sông Cửu Long.
Tháp được xây dựng với cấu trúc khá đơn giản trên mảnh đất rộng, chân tháp hình chữ nhật, rộng 5,6m, dài 6,9m và cao khoảng 8,2m. Mặt cửa tháp chếch về hướng Tây; phía trong tháp là một phòng có nền hình chữ nhật, tường dầy đứng thẳng, nóc cao uốn thành vòm, với một cửa chính. Trên tháp hoàn toàn không có các phù điêu, không có cửa giả và cũng không thấy nóc.

Bên trong tháp trước đây còn thấy một số tượng Phật và tượng các vị thần bằng đồng, nhưng những cổ vật này đã được mang về các nhà bảo tàng, thay vào đó là bộ linga, yoni bằng đá mới làm và được đặt vào nên không có mấy giá trị về mặt lịch sử.
Thap Vinh Hung.2
Theo nội dung được khắc bằng chữ Phạn trên một tấm bia tìm thấy trong ngôi chùa cạnh tháp, có ghi rõ năm năm 892 sau Công nguyên và tên vua Yacovar-Man nên các nhà khảo cổ Pháp tạm xác định tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ 9 sau công nguyên để thờ một vị vua Khmer; tháp là di tích kiến trúc cổ thuộc nền văn hóa Angkor của người Khmer.
di chi Oc eo

Sau đó, tháp cổ Vĩnh Hưng trải qua nhiều đợt khảo sát trong các năm 1988, 1990, 1993 và mới đây nhất là vào năm 2002. Kết quả là đã khai quật được những mảnh gốm thuộc nền văn hóa Óc Eo, nhiều tấm ngói còn nguyên vẹn hoa văn, nhiều tượng đồng đặc biệt quý hiếm, điều đáng chú ý là những tượng cổ này chưa từng thấy ở đâu cũng như chưa có một sách nào nói đến. Từ những di tích mới này, các nhà khảo cổ đã nhất trí rằng tháp cổ Vĩnh Hưng là một trong những kiến trúc của nền văn hóa Óc Eo còn sót lại ở vùng Tây Nam Bộ.
Phu_Nam.1
2-Vương quốc Phù Nam và nền Văn hóa Óc Eo
Phù Nam là một quốc gia cổ gồm nhiều tiểu quốc; xuất hiện khoảng đầu Công Nguyên, ở khu vực hạ lưu và châu thổ sông Mê Kông. Trong thời kỳ hưng thịnh, lãnh thổ vương quốc này bao gồm nước Chân Lạp; về phía Đông là cả vùng đất Nam Bộ; về phía Tây đến khu vực sông Mê Nam và một phần Thái Lan; về phía Nam đến tận phần đất phía Bắc bán đảo Mã Lai. Các tiểu quốc chỉ là các nước chư hầu được cai trị bởi các tiểu vương; hàng năm chỉ phải nộp cống phẩm cho quốc vương Phù Nam.
Kinh đô của Vương quốc Phù Nam tại Angkor Borei, nay thuộc huyện Kirivong, tỉnh Kirivong, Kampuchia. Tại đây, đã phát hiện các dấu vết của làng mạc và kinh thành. (Angkor = Nagara có nghĩa là quốc gia, Borei = Pura là kinh thành; thời Phù Nam; Nagara Pura có nghĩa là Kinh thành quốc gia).
Phu Nam.2
Cư dân Phù Nam gồm 2 nhóm dân cư là người Môn cổ và người Nam Đảo (Java). Người Môn cổ thường sống tại các cao nguyên, rừng núi; công việc chính là săn bắn, khai thác lâm sản, có khả năng chinh chiến và tổ chức xã hội. Người Nam Đảo thường sống ở các vùng gần biển, có khả năng đánh bắt hải sản và giao thương với người nước ngoài. Sự cộng cư đã tạo ra một xã hội phát triển về nhiều lĩnh vực; nhất là ngành xây dựng và thủ công nghiệp.
Phu Nam.3
Thủ công nghiệp của Phù Nam đã phát triển tới một trình độ cao; qua các hiện vật tìm được ở di chỉ văn hóa Óc Eo đã chứng minh cho sự đa dạng các ngành nghề như nghề mộc, nghề đá, nghề tạc tượng, nghề làm gạch và vật liệu trang trí, nghề xây dựng đền tháp, mộ táng; nghề đóng thuyền, nghề gốm, luyện kim, nghề kim hoàn; nghề chế tác kim loại ....
Phu Nam.4
Sản phẩm gốm sứ, luyện kim và kim hoàn rất phong phú; đạt trình độ cao về kỹ thuật cho nên thương nghiệp của vương quốc Phù Nam rất phát triển. Óc Eo chính là trung tâm thương mại quan trọng nhất của vương quốc Phù Nam. Tại đây đã phát hiện rất nhiều loại tiền cổ của Phù Nam, Thái Lan, Myanmar và huy chương, tiền các nước vùng Địa Trung Hải.... chứng tỏ Phù Nam có quan hệ buôn bán với các nước châu Âu. Óc Eo nằm gần núi Ba Thê, nay thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; xưa đã từng là thương cảng sầm uất nhất Đông Nam Á.
Phu Nam.5
Các di chỉ của nền văn hóa Óc Eo được phát hiện tại rất nhiều nơi như Nam Cát Tiên, Cây Gáo I, Gò Ông Tùng (Đồng Nai), Gò Giồng Lớn (Long Sơn, Bà Rịa-Vũng Tàu); Bình Tả (Long An), Gò Tháp (Đồng Tháp), Gò Thành (Chợ Gạo), tháp Bình Thạnh, tháp Chót Mạt (Tây Ninh), tháp Vĩnh Hưng (Bạc Liêu); Nền Chùa, Cạnh Đền (Kiên Giang); Lưu Cừ II (Trà Cú, Trà Vinh); Thành Mới (Vĩnh Long); Gò Cây Tung (Tịnh Biên) ....
Phu Nam.6
Riêng tại tỉnh An Giang, di tích Óc Eo được phát hiện nhiều nhất tại cánh đồng Óc Eo đến phía đông núi Ba Thê. Đến nay, nhiều di tích ở khu vực này đã được khai quật như tại chùa Linh Sơn, Gò Cây Thị, di chỉ Đá Nổi, Giồng Xoài, Giồng Cát, Trung Sơn, Gò Đế, Gò Cây Me, Gò Tư Trâm, Gò Út Nhân ... Hiện trong chùa Linh Sơn còn tượng thần Vishnu bốn tay và 2 bia đá sa thạch....

Nguyễn Trí Dũng
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất