Trang sinh hoạt của Cựu Giáo Sư và Học Sinh trường Trung Học Cường Đễ Qui Nhơn

Trang NhàSáng Tác Của Thầy CôThầy Vương Quốc TấnCảm nghĩ về bài: "Lẩn thẩn mấy bản nhạc Tây..."

Cảm nghĩ về bài: “Lẩn thẩn mấy bản nhạc Tây…”

LTS: Thầy Vương Quốc Tấn, dạy Lý-Hóa ở Cường Để Quy Nhơn vào những năm 1960-1970. Thầy được nhiều thế hệ học sinh kính mến và ngưỡng mộ ở tài năng sư phạm và kiến thức âm nhạc uyên bác. Nay đã vui thú điền viên nhưng thầy thường quan tâm tới các hoạt động văn nghệ của học trò. Nay thầy có bài viết về Âm nhạc, lần đầu tiên gởi lên cuongde.org, Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

1. Về bản Concierto de Aranjuez: Số concerto viết cho guitar không nhiều, và bản Cd’A (Concierto de Aranjuez) là hay và dễ nghe nên rất được phổ biến. Vậy mà nghệ sĩ guitar Việt Nam không thấy ai trình diễn, có lẽ do tốn kém vì phải kéo theo một giàn nhạc giao hưởng, là không kinh tế!

Cảm nhận của KXH về mỗi đoạn nhạc là phù hợp với nhiều người, nhưng khi đọc được chi tiết về nỗi vô vọng do mất con, thì mới rõ tại sao đoạn 2 buồn đến thế và dài đến thế. Thông thường, đoạn 2 ngắn hơn. Thí dụ hai bản Concerto kinh điển cho violin:
1.Cung Ré trưởng, Op.61 của Beethoven, thời lượng phân bố cho mỗi đoạn là 21-9-9 phút;
2.Cung Mi thứ, Op. 64 của Mendelssohn là 11-7-6 phút,

Vậy mà bản Cd’A của J.Rodringo là 6-10-6 phút. Đoạn 2 quả thật là buồn và kéo dài. Vì bè đệm hay quá, lấn lướt tiếng guitar do đó người nghe thường không kiên nhẫn để nghe hết đoạn, thường nhảy qua nghe đoạn 3. Có một điều lý thú là trong đọan 2, ở phút thứ 8, ta nghe một khúc cadenza, vậy là không theo khuôn mẫu của một bản concerto, lẽ ra cadenza phải ở trong đoạn 1 (Bản Concerto số 1, viết cho piano của Tchaikovsky cũng có đặc điểm là bè đệm hay quá làm chìm đi tiếng Piano). Người nghe phải biết quên đi phần đệm, chỉ “chiết ra” phần guitar để nghe, mới thấm thía cái tinh tế của bản nhạc.

Beethoven nói: “ Âm nhạc diễn tả được những điều mà lời nói không diễn tả được”. Thế nhưng nghe một bản nhạc cổ điển mà biết được tác giả muốn nói gì thì quá khó. Mỗi người tưởng tượng mỗi khác, ngay cả những nhạc sĩ, nhạc trưởng có trình độ rất cao. Tuy vậy, nếu hiểu được hoàn cảnh của tác giả trong lúc sáng tác bản nhạc thì sẽ dễ dàng định hướng sự cảm nhận của mình. KXH đã có công sưu tầm và tổng kết đầy đủ hình ảnh, âm thanh và lời giải thích của bản Cd’A, chắc chắn sẽ giúp người nghe nâng trình độ thưởng thức lên một tầm cao hơn.

2. Về bài Johnny Guitar: Bài hát là một bài nhạc phim. Khi nghe danh ca người Ý Giuni Russo hát, rồi nghe Sĩ Phú hát thì thấy Sĩ Phú hát “èo” quá, do chất giọng “lè nhè”, ẻo lã. Còn giọng hát của Russo thì quá hay, giọng trong veo, sang trọng, nhất là khi cô ấy hát không lời kiểu opera thì quá tuyệt. Còn cái chuyện giống nhau giữa bài Johnny Guitar với bài Xóm đêm của Phạm Đình Chương thì cũng khó nói, bởi lẽ Phạm Đình Chương là nhạc sĩ tầm cỡ, lại là người của một thời được giáo dục tốt, có lòng tự trọng cao, lẽ nào ông lại “đạo nhạc” như một số nhạc sĩ thời nay?

Hai bản nhạc có nhiều điểm giống nhau, nhưng chỉ có 4 nốt đầu là giống nhất. Tư tưởng lớn giống nhau cũng là chuyện thường tình. Ta thấy trong bản Người Hà Nội của Nguyễn Đình Thi có câu “Đoàn quân Việt Nam đi…” giống y như bài Quốc Ca của Văn Cao, điều đó không có nghĩa là Nguyễn Đinh Thi “cắp” của Văn cao. Bản Xóm đêm tuy theo điệu Bolero nhưng hát không “sến” (Tôi dùng chữ này không có ý chê bai nhạc sĩ sáng tác và ca sĩ hát. Chỉ nêu ra như là một cách phân loại bản nhạc). Nếu tôi không lầm thì ngoài Chế Linh ra, các “trùm” hát sến như Giang Tử, Duy Khánh, Mạnh Quỳnh, Ngọc Sơn, Trường Vũ…không thấy hát bài này. Trùm “sến’ Chế Linh có hát nhưng nghe không sến lắm. Rất nhiều ca sĩ hát bài Xóm đêm mà không sến. Phải chăng bài này có đặc điểm gì đó cao hơn những bản bolero* thông thường ?

3. Về bài Ave Maria: Rất nhiều bản in ghi tác phẩm này của “Bach – Gounod” mặc dù hai ông này sinh cách nhau một thế kỷ. Điều không chối cải được là bài ca có phần đệm y hệt bản Prelude số 1 của Bach. Chẳng có gì phải bận tâm. Mới đây trong làng tân nhạc VN, người ta cũng bắt chước điều đó. Bằng Kiều hát bài Xin còn gọi tên nhau, phần đệm mở đầu và phần kết thúc lấy nguyên xi câu mở đầu của bản Concerto cung Mi thứ, Op. 64, viết cho Violin của Mendelssohn, Nguyên Khang hát bài Diễm Xưa có phần đệm suốt bài là bản Moonlight Sonata của Beethoven. Có một điều lạ, nghe nói bài Ave Maria của F.Schubert thì cho phép hát trong nhà thờ còn bài Ave Maria của Bach–Gounod không được hát. Vì sao ?

4. Về bài Tout l’Amour: Chắc chắn đây là bản viết cho piano của Beethoven. Các tác giả sau này chỉ soạn lời và bỏ bớt một số nốt nhạc để hát cho “giựt”, bỏ luôn đoạn giữa có lẽ do đoạn này nhanh quá khó hát. Thật tài tình, trong bản For Elise giai điệu đoạn giữa rất nhanh mà khi vào lại giai điệu chính của đoạn đầu thì vào rất nhẹ nhàng, tự nhiên, êm như ru, làm người nghe không biết. Tôi còn nhớ, vào khoảng 1962, khi Dalida đang nổi tiếng, nhà xuất bản Tinh Hoa có in bản nhạc Tout l’Amour, bên dưới tựa đề có ghi Lettre à Elise trong ngoặc đơn, tác giả là tên người nước ngoài nào đó, nhịp điệu thì ghi Calypso. Rõ ràng tác giả chỉ đặt lời và biến chế để hát theo điệu Calypso (nhanh và giựt). Trong bài viết của KXH có minh họa Jack Kim đàn hai cây đàn điện, mỗi tay chỉ chạy trên một cần đàn, trông “ngộ” ghê !

6. Về bài Romance: Không còn lời khen thêm nào nữa đối với Romance. Đúng là những nốt nhạc của “Thiên sứ ban tặng cho loài người”. Giai điệu đẹp đến nỗi một người mới học đàn, chỉ cần đàn “trơn tru” thì đã nghe “mùi” lắm rồi Theo nhận xét riêng của tôi, rất nhiều cao thủ đàn bài Romance, nếu đàn đúng bài chuẩn, thì giữa họ, không thấy khác nhau là mấy, và cái “ngọt” của giai điệu cũng không khác người mới học đàn là bao nhiêu. Bởi lẽ đó nên các cao thủ mới thêm những biến tấu để phô diễn trình độ điêu luyện của mình. Stepan Rak là một điễn hình. Nghe và xem cách trình diễn của ông Rak chúng ta thán phục kỹ thuật của ông, tức nhiên trong đó phải thán phục cách viết lại giai điệu chính và phần đệm. KXH có đồng ý với tôi điều này không: Ông Stepan Rak đàn với kỹ thuật quá cao lại làm mất chất “ngọt ngào” của Romance?.

Về nguồn gốc của bài Romance, KXH đã trình bày quá kỹ. Tôi đã từng nghe người ta đồn rằng Romance là bài dân ca của Tây Ban Nha. Nay lại biết thêm là dân ca của Nga nữa thì thật là thú vị.

Rất nhiều người chơi bản Romance. Nhưng đối với cây đại thụ guitar A.Segovia, ông không chơi bài Cd’A và hình như, ông cũng không chơi bài Romance. Không rõ tại sao ?

KXH đã cung cấp cho những người yêu âm nhạc một tài liệu phong phú với nhiều nhận xét tinh tế. Đó là một món quà quí giá cho những người yêu nhạc nói chung và những người yêu nhạc trong nhóm Hs.Cường Để nói riêng.

7. Lời kết :
Người ta thường nói: Nhân loại muốn có một bản nhạc bất hủ thì phải có 3 người: nhạc sĩ sáng tác, nghệ sĩ trình tấu (đàn chẳng hạn) và người nghe. Nếu không có người đàn thì nhạc sĩ không viết. Nếu không có người nghe thì nghệ sĩ cũng không đàn. Người nghe hoan hô bản nhạc, sẽ động viên nhạc sĩ viết tiếp…Cái vòng khép kín này gồm 3 nhân tố không thể thiếu đi một.

Với tài năng thiên phú, nhạc sĩ đem hết tâm huyết viết bài nhạc. Với năng khiếu bẩm sinh cộng với quá trình khổ luyện từ bé, nghệ sĩ sẽ trình tấu đạt tới đỉnh cao, đưa những giai điệu tuyệt vời đến người nghe. Và người nghe thì chỉ có thưởng thức. Vậy người nghe là người hạnh phúc nhất. Thời buổi này, người nghe vừa được nghe, vừa được xem biểu diễn, vừa được đọc tài liệu nghiên cứu thì hạnh phúc nhân 3 ! Cám ơn Internet và cám ơn KXH.

Với bài sưu tầm và cảm nhận âm nhạc: “Lẩn thẩn mấy bản nhạc Tây…” của KXH, tôi chẳng còn ý kiến gì góp thêm, chỉ tặng tác giả bốn chữ: Trên Cả Tuyệt Vời.

Vương Quốc Tấn
(Mùa Giáng Sinh, 2009)

* Maurice Ravel ( 1875 – 1937) nhạc sỹ Pháp, đã có bản Bolero với một giai điệu ngắn, lặp đi lặp lại nhiều lần, rất nổi tiếng.

 
Bolero với dàn nhạc Andre Rieu
 
 
 
 
Vũ điệu Bolero, do Maurice Béjart (1927-2007) biên đạo múa

 

 

   Số lần đọc: 6610

16 BÌNH LUẬN

  1. Bai Concerto de Aranjuer part 2 da duoc Ngo Tin soan rieng cho guitar , chi mot cay guitar thoi nhung cung day nhu dan nhac giao huong . Nay mai luc nao ranh se upload len youtube de ban be cung thuong thuc . Chuc Chuc tat ca mot mua giang sinh binh an.
    Ngo Tin

    • Ồn ào náo nhiệt không phải là thế mạnh của Guitar Gỗ. Ưu điểm của nó là tâm tình, tự sự. Vì vậy nó là tiếng lòng của ai đó muốn bày tỏ với mọi người. Ngay cả với phong cách Flamenco, thì guitar cũng phảng phất nỗi buồn cô quạnh của kẻ phải đây đó.
      Ngô Tín có chơi guitar gỗ, tôi đã thấy trên Youtube. Tremolo của anh là khá (chỉ mỗi ngón này thôi) nhưng kỹ thuật tay trái của anh yếu. Anh không làm chủ được cái cần đàn. Trông anh đàn thấy vất vả tội nghiệp, do vậy khi chạy dây, bài nào anh cũng bị vấp và lỗi nhịp. Với một số guitarist thì đây là cái tật không sửa được, đành phải dậm chưn tại chỗ, một số khác phải giả từ…! Đây là lỗi không thể chấp nhận, tối kị khi trình tấu trước khán thính giả.
      Cây đàn anh chơi không tốt, âm thanh quá tệ và chắc là không thể giúp anh tiến xa trong kĩ thuật Guitar.
      Hai điều trên làm Ngô Tín chơi guitar như anh học trò mới tập đàn. Lặn lội kỹ thuật chưa xong lấy gì có cảm xúc !!!
      Thứ ba, có lẽ Ngô Tín không được học tập bài bản về âm nhạc lẫn guitar nên mới có lối nói đại ngôn: "Ngo Tin soan rieng cho guitar chi mot cay guitar thoi nhung cung day nhu dan nhac giao huong".
      Như ý trên, cây guitar không có ý định thay thế cho bất kì nhạc cụ nào (và ngược lại). Vì mỗi nhạc cụ có một đặc điểm, âm sắc riêng không thể hoán đổi (tín chỉ về [i]Nhạc cụ pháp[/i] ở trường nhạc đã có dạy). Bởi vậy mới sinh ra Giàn nhạc. Giàn nhạc không phải là cái chợ để các nhạc sĩ biểu diễn tới đó "cải cọ". Mà tuân theo nhạc sĩ sáng tác, thay lời muốn "nói" của mỗi nhạc cụ mà họ làm chủ. Con ếch có cái giá trị và cái đẹp riêng của nó (nếu đúng như vậy), Ngô Tín đừng dại dột phình bụng như con bò là sai sách. Biến thành chuyện hài rẻ tiền.
      Dông dài ý là, Ngô Tín hãy nhìn lại mình. Chỉ có bạn mới hiểu rõ giới hạn của bạn hơn ai hết (nhưng tôi thì tôi biết giới hạn của bạn) và hãy có cách diễn đạt 1-1 với năng lực của mình.

      Thân mến!
      Guitar Thùng

      • Thật cảm kích về những nhận xét thật khách quan của “guitar thùng”. Đồng ý nhất là câu: [i]Lặn lội kỹ thuật chưa xong lấy gì có cảm xúc[/i]

  2. Kính thưa Thầy

    Lần đầu tiên nghe nói bài Ave Maria của Bach–Gounod không được hát trong nhà thờ. Em vô wiki thì không thấy nhắc tới. Vô youtube thì thấy cũng có mấy clip của bài này hát trong nhà thờ, ví dụ như Natalia Usmanova ca trong Christmas Concert ở Gustav Vasa Church, Stockholm:

    {youtube}gyxvEqR-rgI{/youtube}

    Ave Maria là lời cầu nguyện Đức Mẹ trong kinh thánh theo Thánh Luke. Rất nhiều nhạc sĩ nổi tiếng phổ nhạc lời nguyện này, Schubert, Gounod, Verdi, Mozart, Byrd, Elgar, Saint-Saëns, Rossini, Brahms, Stravinsky and Perosi… và vô số những nhạc sĩ khác không được nổi danh mấy.

    Có thể vụ cấm này là nói về nhà thờ Tin Lành. Trong bốn đạo chính của Thiên Chúa Giáo: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Anh Giáo và Tin Lành thì Tin Lành không tin ở Đức Mẹ Maria Đồng Trinh nên thường bài Ave Maria không được hát trong nhà thờ, mà nếu có thì thường đổi lời chút đỉnh, không nhắc tới hai chữ “Ave Maria”.

    H.

    • Cám ơn Nguyễn Sĩ Hạnh đã tháo gỡ thắc mắc của tôi.
      Những năm dạy ở CĐ, bàn về chuyện âm nhạc, tôi được nghe thầy Trương Ân, thầy Lê Minh Tâm (theo đạo Công Giáo) cũng như Cha Diệp ở Nhà Thờ Lớn… nói rằng bài [i]Ave Maria[/i] của Bach-Gounod không được hát trong nhà thờ. Tôi tin là đúng nhưng cứ thắc mắc vì giai điệu và lời ca rất thánh thiện.
      Thắc mắc tồn tại hơn 40 năm nay mới giải tỏa.
      Vào You Tube, tôi thấy bài hát đó được hát bởi những ca đoàn trẻ em, người lớn trong nhà thờ.
      Cám ơn NS Hạnh lần nữa và cám ơn Internet.

  3. Cang tranh luan vo tinh cang lam cho Ngo Tin noi tieng hon . Hay cu de cho anh ta tiep tuc post nhac len cho anh em cung thuong thuc . Thich thi nghe khong thich thi thoi . BIET ROI KHO LAM NOI MAI

  4. Hello các bạn

    Xin các bạn để ý dùm là lời bàn về bài viết, hày âm nhạc nói chung, thì sẽ welcome/thanks và đăng hết.

    Còn bàn về mấy chuyện linh tinh thì xin phép được bỏ qua, không đăng lên.

    Admin

  5. Hat hay , dan hay , sang tac hay va dem nhac hay .Cac ban doi hoi gi hon nua ve Ngo Tin ?
    Chi can mot trong bon dieu nay nguoi nghe si da noi tieng va thanh danh roi . Ngo Tin duoc ca bon theo toi nghi do la nguoi tai hoa roi dung nen khac khe de huy hoai mot nguoi tai .

  6. Ngo Tin co phai la danh cam the gioi dau ma dem ra so sanh voi cao thu tren the gioi . Trong chung muc nao do Ngo Tin cung da lam duoc mot cong viec ma troi da ban cho anh .
    Toi yeu cau Guitar go hay go choi toi nghe dan LUC HUYEN CAM ( LOT QUAN CAM ) ma anh ba hoa nhan xet .

  7. Ngo Tin khong xuat than truong lop am nhac nhung anh ta co cai thien phu am nhac duoc Troi cho . May ai tu truong lop ra ma duoc nhu vay .Thien tai kho kiem chu nhan tai chi can tap trung trau doi la duoc . Hau lo trau doi di guitar go .

  8. Ngay xua Ngo Tin da noi tieng trong gioi hoc sinh ky thuat roi . Do do bay gio Ngo Tin duoc nhu vay anh em khong co gi phai ngac nhien ca .
    Ngo Tin con co nguoi anh em sinh doi la Ngo Trung nhung khong duoc nhu anh ta . Con dang kham phuc hon la Ngo Tin dang lam mot cong viec khac ma con co thoi gian soan nhac va choi dan nhu the nay . Doi song o My ban ron chu khong phai quon de ma ngoi tan phet .

  9. May ai da tung duoc xem Ngo Tin trinh dien tren san khau lon chua ?. Nhung chuong trinh nao co Ngo Tin tham gia hau nhu chuong trinh nao anh cung la cai dinh trong buoi dien do .
    Tieng dan cua anh da lam khan gia ngoai quoc phai sung so kinh ngac voi loi danh manh bao bay buom nhu khieu vu tren phim dan lam ca hoi truong im phang phac tap trung nghe anh bieu dien .Thu hoi o Quan Cam co ai khong biet ten Ngo Tin du anh chi tu hoc khong xuat than tu truong lop . Quan Cam thieu gi cao thu ma cung deu phai kieng ne anh

  10. Tôi thật cảm ơn tất cả anh chị em đã bỏ nhiệt huyết để sáng tác, dù trong lãnh vực văn, thơ hay âm nhạc.. Và cũng xin cảm ơn tất cả anh chị em ủng hộ, khuyến khích người sáng tác để tôi được thưởng thức những bài bài văn, thơ, nhạc kế tiếp.
    Có một đôi khi, tôi cũng muốn chê bai 1 vài điều, những rồi nghĩ lại: chê thì dễ, làm rất khó (tôi chẳng làm được gì cả), nên lại thôi. Và để rồi thấy xa hơn nữa: tác phẩm nào cũng hay, vì nó từ sự cố gắng và nhiệt huyết của người sáng tác.
    Với sự ích kỷ của riêng tôi, tôi mong muốn các bạn đừng chùng chân bỡi những “dị nghị” mà cứ tiếp tục sáng tác những gì bạn muốn sáng tác (thơ, văn hay âm nhạc) để tôi được thưởng thức!

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận của bạn
Vui lòng điền tên của bạn ở đây

Bài Cùng Tác Giả