Thứ tư ngày 22 tháng 07 năm 2009 – nhật thực tòan phần dài nhất thế kỷ ( 6 phút 39 giây ) diễn ra trên Thái Bình Dương, mà phải mất 61 năm nữa VN mới lại được xem nhật thực tòan phần, nên cả nhà háo hức đợi xem . . .thế nhưng – ở Sài Gòn – mây mù che phủ, ” ông mặt trời” bị ăn có 25% nên chẳng bỏ công chút nào !! Nhân sự kiện này, lại nhớ lần nhật thực gần đây nhất xảy ra ở Việt Nam ngày 24/10/1995 tại Phan Thiết, có thời gian cực đại hơn 2 phút . Rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tập trung ở Phan Thiết để nghiên cứu, các phóng viên nước ngòai cũng đua về Phan Thiết đưa tin . Truyền hình thế giới truyền đi hình ảnh về nhật thực, giới thiệu luôn cả địa danh Mũi né, đồi hồng …khách sạn , nhà nghĩ bỗng chốc ” cháy ” luôn , không còn chỗ cho du khách đến muộn ! Không biết có phải vì “cú hích” đó không, mà sau đó , hàng lọat nhà đầu tư ghé đến Mũi né, Phan Thiết đầu tư resorts.. Hiện giờ – Mũi Né, Phan Thiết- là thủ phủ của resorts Việt Nam ! Hàng lọat resorts liền tiếp nhau kéo dài sát biển, đủ kiểu, đủ tên .. Từ đó, chắc thu họach do du lịch kha khá , chính quyền làm đường nhựa đôi, trải dài đến tận… quốc lộ 1 .

(đường vào Mũi Né -Phan Thiết, ảnh do Nguyễn trí Mẫn chụp )
Tính từ Sài Gòn đi thì Phan Thiết xa hơn Vũng Tàu khỏang 30 km, nhưng ở đây cảnh quan thiên nhiên vẫn còn nhiều : lầu Ông Hòang, dốc Mộng Cầm, Tháp Chàm … Phan Thiết là một thành phố nhỏ ven biển, nổi tiếng nhờ hải sản , nước mắm,
điều hột ,thanh long -đặc biệt Phan Thiết có Mũi Kê Gà chồm ra xa nhất trên giải đất cong ra bờ biển của tỉnh Bình Thuận, nên là một trong những nơi đón ánh nắng bình minh đầu tiên ở Việt Nam. Nhờ vậy đài hải đăng .ở mũi Kê gà giờ đây trở thành một điểm du lịch ! Cái satado nước xưa vẫn còn đó bên bờ sông chảy qua thành phố, nước lên xuống mỗi ngày kéo ra biển , làm trơ bùn nhão bờ sông . Mùa hè đỏ lửa 1972 , mình dẫn “tuần Quang Trung” đi trại bay liên tỉnh, quá giang xe chở hàng của tiệm bánh mì Tân Tiến bên cạnh vào Sài gòn . Chiều tối đến Phan Thiết , cả bọn cắm cây cờ tuần lên đầu xe, rồi rủ nhau đi tắm .. Lát sau trở về, có mấy người bạn Hướng Đạo Bình Thuận rủ đi ăn cơm tối, thì ra mấy bạn này đi ngang qua chỗ xe đậu, thấy cây cờ tuần hướng đạo, quay lại mấy lần gặp cho bằng được . Một kỷ niệm cũ .

(Sông Cà Ty-Thành phố Phan Thiết 07/2009, ảnh do Nguyễn Trí Mẫn chụp )
Không biết mai sau ra sao chứ hiện giờ , học sinh học “dữ quá”, học kiểu “hàn lâm” nhưng không biết giỏi ra sao , chứ học sinh ở miền quê lại thường đậu thủ khoa vào trường Đại học thành phố . Đương cử như năm nay , có cháu Biện thành Trí , học sinh trường THPT số 2 Tuy Phước -Bình Định đậu thủ khoa Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM . Nhà nghèo, chỉ ở nhà tự học, đâu có tiền mua nhiều sách , bốn môn toán, lý, hóa, sinh mà chỉ có sáu cuốn sách tham khảo ! Con của Nguyễn Hữu Dự, cháu Nguyễn hữu khôi Nguyên cũng đậu vào 2 trường Đại Học , Trường Đại học Kiến trúc TP HCM và Trường Đại Học Quốc Gia ,trong khi đó, điểm thi đai học năm nay ” thấp một cách đặc biệt ” ! Bình Định , xem vậy mà vẫn còn nghèo nên là một điểm nên đến cho các đoàn thiện nguyện . Mà phụ huynh mình cũng khóai cho con vào trường “chuyên, lớp chọn” nên cả học sinh lẫn giáo viên bị “thủ tiêu” mất mùa hè . Chẳng bao giờ có mùa hè trọn vẹn , dự định đi chơi chung là rất khó !

(đồi cát Mũi Né-Phan Thiết, ảnh do Nguyễn Trí Mẫn chụp )
Hôm đi đồi hồng , các cháu trên xe la hét chỉ “con bò “đang ăn cỏ bên đường , nhìn cánh đồng lúa hai bên đường còn hỏi lại mình ..”có phải là cây lúa không ?” . Chắc vì lý do đó nên đường hoa Nguyễn Huệ Sài gòn hàng năm thường làm bồ thóc, ruộng lúa, cây chuối … cho dân thành thị xem . dân ta sống với “nền văn minh lúa nước” mà trẻ con không biết cây lúa, kể cũng lạ .Đến đồi hồng , những đồi cát hoang dã nối tiếp nhau .. . có lẻ , chẳng thể dùng các đồi cát này vào việc nào khác nên địa phương để cho nó tồn tại với thắng cảnh danh lam . Nhờ vậy, một số trẻ em nghèo mới phát triển ngành kinh doanh “cho thuê ván trượt ” . Chỉ với 10.000 đ, các em vác tấm trợt lên đỉnh đồi , người thuê trợt dài êm xuống chân đồi…thu nhập các em cuối tuần cũng kha khá…

(trượt cát đồi Hồng, Mũi né ,ảnh do Nguyễn Trí Mẫn chụp )
Đã đến Mũi Né thì khó cưỡng lại sự hấp dẫn của biển, của resorts … Mấy hôm mình đến chơi, trời lại ui ui, không có nắng lắm . Nên lúc nắng ửng lên, là vội lao ra bãi biển ngay . Bãi cát Mũi né mịn như Bãi cát Quy Nhơn , nhưng sóng đánh vỗ bờ mạnh hơn, xâm thực bãi cát cao đến gần cả mét !

(Bãi biển Mũi né- Phan Thiết, ảnh do Nguyễn Trí Mẫn chụp )
Lên đến đỉnh Đồi hồng, gió thổi cát bay rát mặt, bạn có thể nhìn thấy biển Phan Thiết xanh xanh dưới chân đồi , nhũng ngọn núi cuối cùng của dãy Trường Sơn đâm ra biển về phía Nam . . .

(Đồi Hồng – Mũi Né-Phan Thiết, ảnh do Nguyễn Trí Mẫn chụp )
Đến Quãng Ngãi thì các bạn nên ăn thử cá bống Sộng Trà, đến Quy Nhơn thì ăn cá hố, cá ồ , Nha Trang thì ăn cá thu còn đến Phan Thiết thì có cá dứa . Bên bờ sông Cà Ty, đối diện cái satado nước có quán Kim Anh lâu đời , món ăn ở đây cũng rất tươi.
Năm 1997, ghé Phù Mỹ – cùng với Phạm đình Dũng , Ngô thanh Hùng Trần thị Hòe đãi món cá măng – nổi tiếng ngon ở Phù Mỹ. Theo Quang thì cùng là vùng biển, nhưng cá ớ Phù Mỹ ngon hơn ở Quy Nhơn , không biết mấy bạn ở Quy Nhơn có ý kiến gì không ??
Theo mình , Sông Trà Khúc có một vùng rất nhiều đá, giống như bãi cạn , cá bống theo mùa nước về nguồn phải bơi vượt qua bãi đá cạn .. Con nào “vượt vũ môn” được thì xương cốt chắc chắn hơn, ăn dòn tan , còn cá ở miệt dưới ăn mềm èo !.
Ở Phan Thiết , có có con sông chảy ra biển, vùng này nước lợ , giống cá da trơn sống rất thích hợp, nên cá dứa sống tự nhiên ít béo , ăn ngọt thịt ngon hơn là cá tra nuôi bè ờ miên Tây , ăn toàn thức ăn công nghiệp ! Cũng giống như cây trắc sống trên vùng núi cao , gỗ cứng, chắc hơn cây trắc sống ở rừng đồng bằng . Vì phải đương cự với vùng đất sỏi đá , khô khan nên cây sinh trưởng rất khó, mà đã sống được thì rất tốt ! ( giống như dân miền Trung ta vậy )..
Nếu bạn thích thú lãng du, thì “vi vu” trên một chiếc mô tô, nghe gió thổi ào ào bên tai, thoang thoảng mùi lúa non thơm lừng bên mũi , không gian lúc nào cũng rộng mở trước mắt… Thật tiếc là ” chân bé quá, không mang hài vạn dặm ” nhưng cũng sẽ gặp lại các bạn trên hành trình của bài thơ mà Lê khắc Tưởng đã post lên …
Nguyễn Trí Mẫn
(Hè 2009)
Số lần đọc: 6875

Hello Mẫn,
Nghe danh mủi Né đã lâu, mà chưa có dịp đi, bữa nay nhìn hình Mẫn chụp xem như biết được một phần rồi đó.
Buồm lao xao Phan Thiết rộn niềm vui …
Có lần đi qua Phan Thiết, ghé qua quán bên đường, gọi một tô mì tôm, chủ quán cho một tô mì gói “hai con tôm” …
tuong
A Ha!Bạn Mẫn nhầm rồi,chỗ đón bình minh sớm nhất Việt nam ta Không phải ở Phan thiết mà là chỗ Vũng rô đi ra thuộc tỉnh Phú. yên bạn ạ
Ánh bình minh sớm nhất Việt Nam
Ah ha ! cám ơn bạn Nguyễn trường Lưu đã nhắc- mình nhớ nhầm !
Nơi đón ánh bình minh đầu tiên ở nước Việt Nam là Trạm hải đăng “Mũi điện” thuộc tỉnh Phú yên chứ không phải “Mũi Kê Gà” thuộc tỉnh Bình Thuận .
Trạm hải đăng Mũi điện ở gần cảng Vũng rô, thuộc xã Hòa xuân Nam, huyên Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, nằm ngay sát rìa dãy núi đèo Cả . Vịnh là ranh giới tự nhiên trên biển giữa Phú yên với Khánh Hòa . Nơi đây là trạm dừng chân lý tưởng của tuyến du lịch “Bắc Nam”, còn đẹp hơn cả Phuket .. Lưu à,Hy vọng sẽ còntrở lại đề tài này …
Mấy ông bạn già còn nhớ kỹ !!!
Hôm trước tình cờ vào chỗ du lịch Phú Quốc, thấy người ta quảng cáo, nơi duy nhất trên Việt Nam ngắm mặt trời lặn trên biển. Nhớ đến cù lao xanh của Ngô Thanh Hùng, chắc cũng được thấy mặt trời lặn trên biển chứ ?
Những người phụ nữ ấy
Cảm ơn bạn Trí Mẫn đã cho thông tin về con Hữu Dự, cháu Nguyễn Hữu Khôi
Nguyên. Đến giờ phút này, cùng chia sẻ những nỗi đau của gia đình Hữu Dự. Bạn ra đi quá sớm, để lại 2 đứa con thơ.Nhưng với niềm tin yêu mãnh liệt, cô Phượng đã làm cho bạn bè chúng ta rất hãnh diện có một gia đình như thế.Cháu gái năm thứ 2 đại học Ngoại thương Sài Gòn, cháu trai năm nay đậu ĐH kiến trúc SG. Nói đến gia đình Dự chúng ta cũng không quên đến gia đình
bạn Trung.Trung ra đi quá sớm, nhưng cô Xuân cũng giống như cô Phượng mặc dù lúc đó, 2 góa phụ rất trẻ, nhưng đến giờ cũng một lòng vì con, vì hình hài vĩ đại của một gia đình.
Hôm nay, Thái Thôn muốn gửi đén các bạn những thông tin này để các bạn cùng chia sẻ những điều tuyệt vời ấy. Mỗi năm tới ngày giỗ của 2 ông thầy.21 Lê Lai”Hữu Dự” 22 Lê Lợi”Trung” vào tháng ba âm lịch. Bè bạn Quy Nhơn hội tụ đủ
dâng lên những nén hương, để nhớ những ngày tháng chúng ta cùng ngồi lại dưới mái trường Cường Để ngày nào.Có lẽ đén giờ phút này, Dự và Trung sẽ mãi mãi vui sướng tận cùng, vì đã có những người bạn đời tuyệt vời ấy.Lâu quá Thái Thôn không về SG, nhớ các bạn da diết, có dịp chúng ta sẽ gặp lại, và Thái Thôn sẽ hát cho các bạn nghe một đêm đã đời.Chúc sức khỏe các bạn.
SĐT.0985924188
Bác Mẫn hôm nay sao mà lang thang từ Mũi Né, Phan Thiết ra Vũng Rô,Phù Mỹ đến Quangngãi vậy.Có 1 số chi tiết cần đính chính cho đúng nhé ( tại hết trẻ nên thường nhớ lộn mà).
1/- Nhật thực 20/7/09 vừa qua nơi thấy rỏ nhất ở VN kg phải là Phan Thiết ( ở p/tHIẾT LÀ CÁCH đây khoảng 10 năm, nên các nhà khoa học dồn về nên thiên hạ mới biết đến Mũi né).
2/Phan Thiết không có biển để tắm, mà phải đi xuống Mũi né-Hàm thuận Nam.Gọi là Mũi Né vì tại đó có 1 dảy núi ló ra biển rất xa nên từ thuở xa xưa mang thuyền đi mở cỏi tổ tiên ta truyền miệng nhau Né cái Mũi đó thành ra Mũi Né.
3/ Lưu nói chính xác nơi thấy mặt trời sớm nhất VN là Mũi Điện tại Vũng Rô bên hông Đèo Cả ( tụi mình chắc phải qua đó nhiều lần trên đường vô ra SG-QN).
4/Cá măng cuốn bánh tráng ở PhùMỹ ngon tuyệt, và ở đó còn có món Chình mun ngon nhất thế gới. Không phải cá biển PM ngon hơn QN,mà vì 2 loai. cá măng & Chình mun từ đầm Châu Trúc, nước mặn-ngọt nên cÁ ngon ( trích Nước Non BĐ và bạn bè kể).
5/Cù lao Xanh có Hải đăng trên bản đồ Hang Hải Qtế là POLOCOMBIA.
Có một lần nghe Thái Thôn ca bài Như cánh Vạc Bay…thật hay và thật lạ lùng,vì với số tuổi đó của năm học đó,Thái Thôn ca không kém gì với các đàn anh.chị,như Diệu Lý,Trần Hoành (CD66_72).Có thể bạn đả quên mình,nhưng mình còn ấn tượng những lần tập văn nghệ CĐ,Hy vọng sẽ được nghe lại giọng ca của bạn vào 1 dịp nào đó.Nhắc lại Dự và Du,mình có quen và hay gặp nhau tại nhà Sương (nhà ở Tăng bạt Hổ)sau 75.Không ngờ 2 bạn đi quá sớm,mình nhớ hình như còn Vỏ lâm Vinh ,(1 trong bộ tứ cũa Vinh,Dự,Thọ,Du)cũng mất rồi.
Phải công nhận Nguyễn trí Mẫn chụp hình quá đẹp..tài nghệ như những pro.Có phải là Nhiếp ảnh gia không vậy?.Cảm ơn về những bức ảnh đẹp.
Bạn Ngô t Hùng bình.,thật sự bọn mình sau 55 mùa xuân,trí óc cùn mằn,và cũng chẵng siêng năng đọc báo ,sách,ví dụ như “Kiến thức ngày nay”(thật sự muốn cũng chẵng có)Nhưng có mấy món ăn thì nghe thèm quá..và chưa bao giờ đuợc ăn.Cách đây 20 năm , mình chỉ dc ăn món bún tôm ở Phù Mỹ thôi,nhưng khi về có mấy thẩu mắm Thu..thịt luộc..phải nói là ngon nhất thế giới…Chình mun thì mình chưa được ăn nên mình tạm xếp vào hạng nhì thôi hehehe,Cho mình nhắn lời thăm bà Lâm huế”quán cơm có món mắm thu ngon nhất nước”…nói các bạn nghe đừng cười nhen.mình và đa số ,nẫu,tự phong Mì Vifon VN là ngon nhất thế giới..1 thời mỗi sáng 4h,tô Mì tôm húp vội (tưởng tượng Mì Dìn Chón Phú Nhuận)Ly cafe nhạt nhẻo(Năm Dưởng)trên tay…chạy ra xe..đi cày .Bây giờ thì tuy hết cày bừa..nhưng mì tôm vẩn là bạn đời.Nghe các bạn kễ nhiều món cao lương mỹ vị đó,mình muốn chạy về mau…
Vẫn còn nhớ như cánh vạc bay
Cám ơn bạn Minh Đình vẫn còn nhớ đến Thái Thôn,qua những bài hát Như Cánh Vạc Bay, Rừng Xưa Đã Khép.Nhắc đến những bài hát này Thái Thôn có một kỉ niệm để đời,để mình kể cho các bạn nghe nhé.
Hồi đó bọn mình đi bán vé văn nghệ.Mấy cô nàng Nữ Trung Học rất ngỗ nghịch và dễ thương, đặt điều kiện là hát nghe thử mới mua vé. Lúc đó bọn mình với Phạm Đào Phát rất lúng túng và ngỡ ngàng nhưng cuối cùng mình ok với điều kiện lớp trưởng chịu trách nhiệm. Sau đó mình laị ráng hết sức để hát những bài tình khúc của Trịnh Công Sơn mới ra năm 1971 Như Cánh Vạc Bay. Các bạn biết không mình hát lớp đầu tiên 11A1 toàn là bóng hồng tươi thắm,trong đó có hoa khôi Khánh Hà. Lúc đó mình lại càng hát rất say đắm, cả lớp vỗ tay tán thưởng quá chừng. Cuối cùng bán đưoợc vé cả lớp.
Khi thực hiện live show lớp 11A1 thì các lớp khác đều bắt buộc như thế,và mình cứ độc diễn nguyên buổi sáng hôm đó. Năm đó,số vé bán rất hot,tại trường Nữ Trung Học. Hồi đó trong ban văn nghệ cho giá vé rất kỳ khôi 49đồng nhưng thu về 50đồng \” không có bạc lẻ để thối \” . Với số tiền dư ra một đồng anh em văn nghệ được một chầu cà phê và ăn sáng đã đời.
Sau khi live show trường Nữ trung học xong,ngày hôm sau anh em lại tiếp tục hành trình thế giới của những người đẹp trường Trinh vương. Và họ nghe trường Nữ chơi như thế các cô Trinh vương cũng bắt buộc thực hiện live show.Cuối cùng năm đó ban văn nghệ bội thu giúp đỡ đồng bào lũ lụt miềm trung.Đó là những kỉ niệm khó quên của một thời làm văn nghệ dưới mái trường Cường để.Năm đó Hữu Dự với bài Cô láng giềng,Võ Ngọc Minh bài Sao mắt mẹ chưa vui,và Thái Thôn Như Cánh Vạc Bay, Rừng Xưa Đã Khép.
Hôm trước bạn có nhắc Võ Ngọc Minh,bạn Minh cũng ra đi rất sớm,hiện giờ ban văn nghệ mình mất đi hai giọng ca tuyệt vời.
Cứ mỗi năm niên khóa 67-74 tổ chức họp mặt truyền thống vào ngày mồng năm tết,lúc 17h địa điểm Khách sạn du lịch Quy Nhơn,lúc ấy các bạn gặp được thầy cô và bè bạn.
Thân ái
Thái Thôn
Lucky cho bác Thôn nhà mình là live show chỉ có mỗi một mục hát hò 🙂
Nhắc tới Khánh Hà mới nhớ hồi đó có nghe anh em hay nói là Quy Nhơn có bốn cái [i]trụ[/i], Khánh Hà, Quỳnh Hương, Vinh Thanh Thanh và Tuyết Tạ. Thiệt tình chỉ thấy mặt Quỳnh Hương vì hay ra Đại Chúng mua sách, còn mấy cô kia chỉ nghe nói.
H.
Nhắc Quỳnh Hương lại nhớ T-Hiền , tác giả ca khúc :Còn đâu hình bóng Quỳnh hương ,đăng ở bìa sau nội san Liên 12 CƯỜNG ĐỄ nk 73-74 ,bìa trước chắc T-Hiền vẽ nàng lắm !Ôi ,những nàng năm xưa ấy ,lưu lạc ở đâu ?
À ! xem danh sách thấy có Nguyễn Văn Chiến bạn nào biết thông tin Chiến , nhắn cho huynh minh lệ biết với .
E e e con dau hinh bong ting nuong,tho zan cong my ma!
Bán vé
Hồi đó, mình đang ở 11 B1, cũng tham gia bán vé,có cả Hứa hữu Thức…
Buổi diển văn nghệ tại Nhà văn hóa ( sát Trường NTH ) có cả màn múa limbo HĐ tham gia thât vui…Diệp thái Thôn lúc đó thật tuyệt vời, cố gắng giữ giọng hát để khi nào gặp còn hát cho tụi này nghe với chứ
Tên Thái Thôn làm tôi nhớ lại kỳ đi trại hè Đàlat năm 71 lúc đó TT cũng đã nỗi tiếng hát hay rồi.
Họp mặt Đà Lạt 1971
Chào Chị Diễm,
Chị nói đến họp mặt Đà Lạt mới nhớ lại.. hình như vào khỏang 1971, trường CD+NTH+Kỹ Thuật QN có họp mặt ở trường Bùi Thị Xuân, Đà Lạt ?
Cánh “áo dài” thường cẩn thận, chắc thế nào cũng còn lưu giữ hình chụp lúc đó ?
Bên Cường Để mình nhớ có Diệp thái Thôn,Phạm Đào Phát tham dự …
CD và NTH chắc có nhiều “kỹ niêm chung”, lâu quá mình không nhớ nổi tên mấy cô tham dự bên NTH …
Nhớ có một buổi họp mặt tại nhà Phạm văn Mười ( Trần cao Vân ) bên NTH có Phương Nhàn, Mỹ Nữ, Nguyệt.. và một số nữa, có ai nhớ rõ ..nhắc ra dùm …
vào năm 1970, còn có một nhóm bạn NTH họp mặt chung với nhóm bạn Cường Để (Hướng Đạo) ờ đạo quán Phan bội Châu
cùng nhau học ..nhảy đầm(lúc đó bị cấm), mới bắt đầu..thì bị mấy tên cảnh sát chìm ập vào, cảnh cáo…Sau đó, tan hàng liền.. không biết có bạn nào trong nhóm đó còn nhớ không nhỉ ??
“Những kỹ niệm đời- xin hãy còn xanh”, có mấy đề bài chung, mấy chị bên đó viết lại rất là hay…
Nguyễn Trí Mẫn
Trại hè Đalat 71
Đã lâu ròi nên tôi o còn nhớ mấy vì sau đó tôi vô Nha Trang học, chỉ nhớ Trịnh Thu Dung ca bài Giết người trong mộng rất nỗi..lúc ghé NT nghỉ đêm tại trường Võ Tánh có thêm mấy anh chàng hướng đạo (CĐ) nhập bọn.Bên Kỹ Thuật có 1 người lên táu hài..CD có Đào văn Tuấn..
Đi bằng 3 xe GMC, nghĩ lại cũng ớn…
năm sau o có tổ chức vì mùa hè đỏ lửa.
Không tháy bạn nào còn hinh, để hỏi xem.
Trại hè ĐàLạt 71
Nhớ những ngày đó thật là vui..Cường Để có Bùi văn Học ,Lê Hoàng..Đào đức Sơn..Hoàng đ Dũng ,Ng h Dự…Ng m Anh….NTH..Thuận,Thu
Dung,Xuân phương..thày Tú.và nhiều bạn..Đi bằng xe quân đội nên cũng ớn..ghé Nha Trang…buổi chiều tranh thủ đi dạo biễn ,phố phường.tối ngủ trường Vỏ Tánh ,bàn ghép lại thành giường,muỗi tha hồ oanh tạc.
Hôm sau,trên đường có thêm mấy trường tỉnh bạn nhập đoàn,ca hát hò hét,náo động cả đoạn đường (làm như bụt nhà không thiêng,xe CĐ sau xe NTH Cam Ranh,cả 2 trường rơi rớt rất nhiều lông nheo)Cam Ranh>>Sông Pha.
Đêm lữa trại,hướng đạo QNhơn góp sức cũng vui.Ngủ tr. Bùi thị Xuân,sáng ra được ăn bánh mì dài thòn (lạ vì qnhơn ko có).Ấn tượng nhất là sau khi tham quan nhiều thắng cảnh ,trên đường về ,đói bụng ,mấy bác nông phu đang thu hoạch cà rốt bên ven lộ,quăng lên xe(GMC khg mui)thế là lau chùi sơ,chiến đấu(ngon ngọt,tuyệt vời).
Đêm văn nghệ tr SQĐL,Trịnh thu Dung làm thổn thức rất nhiều con tim (mới lớn của tr bạn,lớn rồi của mấy anh chàng SVSQĐL)qua bài Giết người trong mộng.Không biết sau này anh chàng nào là người được chết trong mộng của cô nàng???
Nếu có ai liên lạc được với Bùi v Học,hay Hoàng đức Dũng ,hy vọng có thể còn những bức hình kỹ niệm.
TranminhĐinh
Hoàng Đức Dũng hiện đang ở Texas. Hy vọng Dũng còn nhiều hình cũ .
Trai he Dalat
Nhắc lại trại hè Dalat năm đó thật là vui..Buổi tối đốt lửa trại ở Bùi Thị Xuân, khí hậu lành lạnh nhưng cũng thật ấm khi nghe lại [i]Giết người trong mộng [/i]của Dung…Cho tới hôm nay, mỗi khi gặp bạn bè bên CD hay Kỹ Thuật, ai ai cũng đều nhắc đến bài hát này. Trịnh Thu Dung học chung một lớp với bọn này, rất nổi tiếng với [i]Giết người trong mộng[/i] và rất nhiều bài hát nữa…
Hôm họp mặt CĐ-NTH ở Dallas, có gọi điện thoại năn nỉ Dung đi tham dự để cho bà con được nghe lại bài [i]Giết người trong mộng[/i] một lần nữa nhưng Dung không thể đi được vì gia đình có chuyện… Thôi thì cho năm tới Dung nhé…
Riêng cá nhân mình, kỷ niệm vui nhất là chuyến đi từ Nha Trang đến Đà Lạt, đèo Ngoạn Mục?, với chiếc xe GMC èo uột lên đèo… với cái bụng chứa đầy phở trong buổi ăn sáng ở Nhat Trang… Đường lên đèo quanh co, có vài bạn trong đó có mình, không chịu nổi, thế là những gì đã vào trong buổi sáng là đều đóng góp cho mấy cây bên đường, theo gió bay xa…Tưởng là chỉ có các bạn bên NTH ngồi trong xe biết việc này mà thôi. Nhưng không ngờ đã bị một tên bên Kỹ Thuật đem chuyện này ra mà kể trong buổi tối lửa trại làm cho mọi người cười ầm lên… quê quá xá…
Lúc đầu, khi lắng nghe anh chàng kể trời xanh mây trắng, bỗng nhiên có một cái gì đập vào mặt anh chàng màu xanh xanh. Coi kỹ lại thì ra một miếng hành tươi nho nhỏ của phở đã theo gió thoảng thừ chiếc xe GMC của NTH mà bay tới chiếc xe của Kỹ Thuật ở phía sau…Anh chàng không có đem tên của tội phạm ra trước mặt mọi người nhưng vừa kể vừa nhìn thẳng vào người đã vô tình tặng một món quà đặc biệt cho anh chàng… Lúc đó mới vỡ lẽ ra là anh chàng ám chỉ mình, cọng thêm mấy bạn bên NTH đều hướng về mình cười to lên… quê thiệt là quê cho tối hôm đó… Mình cũng tức anh chàng đó đã đem chuyện này ra mà làm trò cười cho thiên hạ, nên mỗi khi gặp anh chàng là mình hứ hé này nọ…
Rồi đến năm 12, vì là phó ngoại vụ của NTH (Nguyễn Thị Thuan là chủ tịch, cùng với Duong So Phan – nội vụ) nên phải đi sang CĐ hay Kỹ Thuật để bán báo hay bán vé văn nghệ, thế là lại có dịp bị nhắc đến chuyện [i]lá hành Dalat[/i] nữa (tưởng là đã chìm vào quên lãng rồi chứ…)
Mới đó mà đã ba mươi mấy năm rồi, nhanh thật… Mùi thơm của lá hành hôm đó vẫn còn phảng phất đâu đây, nhưng tên và mặt mũi của anh chàng thì không còn một chút gì trong tâm khảm…
Tuyết
Đalat 71
À! bây giờ tớ mới biết thủ phạm làm cái áo tớ dính tèm lem!!! khi đó chỉ biết có bạn nào đó bị ói thôi, lâu nay quên rồi, Nghe mấy bạn nhắc mới nhớ lại một số tên chứ trong đàu chỉ còn nhớ có Ngâu, Phượng, ĐSP,Diệu Thu, Thuận, Thanh Bình…
Nhó đêm nghỉ lại Nha Trang thật vui, xe chạy suốt con đường dọc theo biển thật đẹp, trường Võ Tánh nằm trên đường Bá Đa Lộc có 2 hàng cây cổ thụ giao nhau rợp bóng mát. Tối đó ra biển ngồi hát hò …
Bùi v Học đang ở Đức, Hoài Nhơn biết đó.
re: 4 trụNTH
[quote=Nguyễn Sĩ Hạnh]Lucky cho bác Thôn nhà mình là live show chỉ có mỗi một mục hát hò 🙂
Nhắc tới Khánh Hà mới nhớ hồi đó có nghe anh em hay nói là Quy Nhơn có bốn cái [i]trụ[/i], Khánh Hà, Quỳnh Hương, Vinh Thanh Thanh và Tuyết Tạ. Thiệt tình chỉ thấy mặt Quỳnh Hương vì hay ra Đại Chúng mua sách, còn mấy cô kia chỉ nghe nói.
H.[/quote]Xin đính chính là Vinh Thanh Thanh học Trinh Vương không phải dân NTH! Đó là mấy nàng lớp nhỏ còn nhiều người đẹp NTH trứ danh ngày ấy như chịThanh Tâm, Lưu Ly, Ngọc Châu, Thu Huyền…chắc mấy bạn còn nhỏ không nghe tiếng?
Xin lỗi đã xớn xác đọc o kỹ.
Đã có 1 ít hình của mấy chị ngày xưa mà admin bên nớ nó lặn đâu mấy bữa ni o thấy!
Trả lời cho câu hỏi của chị Mỹ
Chào chị Mỹ,
Theo như Nhan biết thì admin đang lặn ở Integram Windsor Seating. Tại admin bị đói bụng nên bị chìm. Vài hôm nữa no bụng sẽ nổi lên lại. Chị sẽ xem được nhiều hình độc đáo của một số bạn ở NTH chưa từng được xuất bản trên bất cứ vùng trời nào. Tiết lộ cho chị biết một chút xíu thôi. Chúc chị thật nhiều sức khỏe và hy vọng có ngày được nhìn thấy dung nhan của chị trên trang web của NTH.
Bye
Phuong Nhan
Hello chị Mỹ
Chuyện mấy cô gái hồi đi học thì H. mù tịt. Chỉ nhớ anh em nói sao nhắc lại vậy thôi. Cám ơn chị đã đính chính dùm. Chắc là ý anh em nói [i]4 cây trụ[/i] của Qui Nhơn chớ không phải chỉ NTH không thôi. Có 4 mà NTH có tới 3 thì bảnh quá cỡ rồi. Mấy [i]trụ[/i] này cùng thời với tụi H, chỉ có Quỳnh Hương còn nhỏ, không biết sao lại đủ sức chống một góc đươc.
Thật ra H. nghĩ là anh em nói cho vui miệng. Vì cái đẹp là tùy người đối diện. Mà không phải chỉ dung nhan mà còn phải kể [i]công ngôn dung hạnh[/i] cho đủ bộ!
Hi vọng mấy chị mà chị nêu tên ra có ngày về lại website của NTH mà sinh hoạt, gởi hình lên để anh em biết mặt
H.
Món ngon nhớ mãi
\”Mì Vifon VN\” ngon nhất thế giới thì chắc là bạn Đình thích món \”đá hầm nhừ\” của Trạng Quỳnh rồi . Chắc tại bên đó, ít thức ăn VN gần nhà, nên món mì Vifon được tôn lên hàng đầu !!
Cám ơn bạn Đình đã chia sẻ các bức ảnh mình chụp . Mình chỉ là dân amateur thôi, duy thích chia sẻ với bạn bè những cảm nghĩ, cảm xúc trong cuộc sống xô bồ này . Vì thế, mình rất hoan nghênh bạn bè mình có những bức ảnh \”tự chụp\” gởi lên chia sẻ với anh em – đừng ngại những người [i]\” chỉ thích soi, chứ không đọc \”[/i], họ không nhiều lắm.. .
Mình hy vọng sẽ dành được thời gian để gởi cho Đình và các bạn những bức ảnh mình tự chụp ở những nơi mình đã đi qua thời gian gần đây ở Việt Nam .
Nguyễn Trí Mẫn
Vô Đề
Thú vị thật. NTMẫn bắt đầu bằng \”hành trình mũi Né\” mà các bạn tán vòng vòng một lát lại \”lôi\” ra đủ thứ chuyện. Hồi đó mình thuộc lọai \”baby\” nên không có duyên tham gia với những sinh họat nhớ đời của mọi người (Chỉ khá hơn NSHạnh một chút là trong 4 \”cây trụ\” ở QN, mình biết mặt được đến 3 người dù là chỉ nhìn từ xa!). Dù sao thì nghe nhắc chuyện cũ cũng thấy ấm lòng!
Những tình khúc nhớ đời
Cám ơn Hiền đã post đĩa CD giọng hát của Diệp thái Thôn ..
Thôn giọng còn quá “tuyệt” , hãy làm thêm vài CD nữa đi , kẻo 5 năm nữa “chân chồn, gối mỏi, giọng khàn..” như H. nói thì uổng lắm đó ..
Trí Mẫn
Lời sẻ chia
P. vừa đọc bài của anh Mẫn, anh Thôn. Cám ơn các anh còn nhớ đến Hữu Dự và gia đình. Rất mong có dịp hội ngộ.
re: Lời sẻ chia
[quote=Diệp Kim Phượng]P. vừa đọc bài của anh Mẫn, anh Thôn. Cám ơn các anh còn nhớ đến Hữu Dự và gia đình. Rất mong có dịp hội ngộ.[/quote]
Rất cảm phục cô Phượng đã lo toan gia đình chu đáo, bạn Hữu Dự chắc cũng "[i]mỉm cười[/i] " mãn nguyện…
Chúc 2 cháu Na Ly và Khôi Nguyên học hành tấn tới, sớm thành đạt.
T.M
Nhật thực và Mũi Né
Các bạn tham gia nên rõ ra được nhiều điều thú vị…mình chỉ tản mạn, rong chơi thấy, nghe có gì bên đường thì viết ra…nên không theo trật tự nào cả …
Mà mình cũng không nói là nhật thực thấy rõ nhất ngày 22/07/2009 là tại Phan Thiết, cũng không tắm ở biển Phan Thiết.
Mình chỉ viết:[i]…đặc biệt Phan Thiết có Mũi Kê Gà chồm ra xa nhất trên dải đất cong ra bờ biển của tỉnh Bình Thuận, [u]nên là một trong những nơi[/u] đón ánh nắng bình minh đầu tiên ở Việt Nam…[/i]
– Thật ra Phan Thiết có bãi biển. Bãi biển Phan Thiết tuy không đẹp bằng bãi biển Mũi Né, nhưng đi theo sông Cà Ty ra đến đồi Dương, chúng ta sẽ thấy bãi biển Phan Thiết….
Các bạn có thể tham khảo bài: ”Một ý tưởng cho đồi Dương” của Bình Thuận-Tourist ([url]http://www.binhthuan-tourist.com/news/news-2942-Mot-y-tuong-cho-Doi-Duong.html[/url]) và bài: ”Biển xanh cát vàng” ([url]http://my.opera.com/GrassNCloud/blog/phan-thi-tbi-n-xanh-c-t-v-ng-v-i-nh-n[/url])
Hoặc các bài:
– ”Bình minh ở biển Phan Thiết” ([url]http://vietbao.vn/Du-lich/Binh-minh-o-bien-Phan-Thiet/40194422/254/[/url])
– ”Rong chơi mùa hạ” ([url]http://hanoi.vnn.vn/chuyen_de/025/dulich/bai_07.html[/url])
Lời bàn của Diệp thái Thôn rất cảm động, mong được nghe Thôn hát.
Nguyễn Trí Mẫn
Nhắc tới Khánh Hà mới nhớ hồi đó có nghe anh em ha
Hi Hạnh,
Ngày xưa nếu Hạnh đã xem văn nghệ của trường Nữ thì đã biết mặt của người đẹp Khánh Hà rồi. Khánh Hà thường đóng vai người Nhật trong những bộ Kimono xinh đẹp.
Còn nếu chưa bao giờ gặp thì làm một chuyến hồi hương trước thăm bạn bè sau thăm người đẹp. Nhưng Hạnh nhớ đem tiền nhiều nhiều. Không như người đẹp của Tư Chuột bán cơm nghèo nàn, người đẹp KH làm ở cữa hàng \”Vàng Bạc Đá Quí\” trên đường Nguyễn Huệ SG.
Kim
Có thể là có thấy mặt cô Khánh Hà rồi nhưng không nhớ mặt mũi cổ tròn méo ra sao hết. Còn tưởng tượng ra được mặt cô Khánh Mỹ, tròn trịa dễ thương, hay chạy xe Honda…
Giờ có về SG chắc cũng không đủ tiền vô cửa hàng [i]Vàng Bạc Đá Quý[/i] !
H.
re:
[quote=Nguyễn Sĩ Hạnh]
Giờ có về SG chắc cũng không đủ tiền vô cửa hàng [i]Vàng Bạc Đá Quý![/i]
H.[/quote]
Hạnh chỉ cần mua[i] một chiếc[/i] lá vàng [i]làm bằng chứng[/i]… thôi !!!
(Nhắc Hạnh, không phải mua [i]vàng lá[/i])
Kim
Lá vàng lá xanh gì mấy tàu chắc cũng không ăn thua gì. Thôi thì [i]kính nhi viễn chi[/i] cho khỏe tấm thân già. Vả lại mình hồi xưa đâu có dây mơ rễ má gì với mấy cổ. Có mấy hình ảnh đẹp nào thì giữ trong đầu, lâu lâu đem ra coi lại cho vui, chớ theo đường binh của Tư Chuột thì không nên, chì chài gì mất tuốt hết!
Các chị Khánh Hà, Khánh Mỹ, Quỳnh Hương vân vân, các chị có nháy mắt hay ngứa tai, hay đọc được mấy lời bàn này thì xin đừng chấp nhứt mấy ông già này làm chi. Tôi thì theo lý thuyết của bác Bế Tắc, nói chuyện bốn năm trụ ở QN hồi xưa không phải là nói về mấy cái trụ này, mà là để thương nhớ QN, thương tiếc cái tuổi trẻ… Tụi tôi thì nhắc tới các chị, còn nhiều bạn khác thì có thể nhắc Thị Ổi, Thị Xoài gì đó, vân vân. Tên thì khác như cái hoài niệm thì tựa tựa như nhau…
H.
Thê nhi hành
Mình được anh em giao nhiệm vụ viết “Thê nhi hành” mới được vài ý:
“Nhớ ta xưa,
Đâu thua Từ Hải,
Nay đành chết đứng giữa giữa trận tiền.
Thê nhi- Tay bồng,tay bế,
Mài gươm,- Hề,tráng sĩ
Đường về xa lắc….
HML
Mình đồng ý với Hạnh,hay nói trần trụi như Ngọc Bảo :\”ngu sao giờ này gặp\”.E hèm,có khi diện kiến rồi thấy tiếc hùi hụi…1 phân zàng (nói chi đến 1 bao vàng lá).
Phạm Đình Dũng ơi,im hơi lặng tiếng lâu quá.Đêm họp mặt vừa rồi anh em hội ý với nhau sẽ viết thay Dũng một bài thơ có tựa là…THÊ NHI HÀNH đó!!!!!
Đúng vậy Hạnh, tụi mình bây giờ nhắc đến các chị, các cô như là nhắc đến những cái hay, cái đẹp của một thời thơ ấu ở thành phố biển hiền hòa này. Các chị, các cô bây giờ vẫn còn trẻ nhưng là bà nội, bà ngoại cả rồi.
Phụ nữ ai cũng muốn đẹp nhưng lắm khi đó là một tai họa hơn là phần thưởng của thượng đế. Chưa chắc có nhiều người ưa thích,đeo đuổi là tốt. Kim có bà chị bà con sau 75 phải đành bỏ cha mẹ, bỏ xứ ra đi chỉ vì anh công an địa phương nhất định muốn cùng nàng gá nghĩa phu thê!
Hạnh.
Thiếu sót! thiếu sót! Hạnh chẳng những không còn nhớ mặt Khánh Hà mà còn chưa biết còn có một Khánh Hồng. Cô này rất hiền lành và chẳng thua kém 2 cô kia.
Lần tới về VN Hạnh phải gom hết lá vàng lá xanh bỏ bao bố chở về may ra có it nhiều cơ hội diện kiến.
Lá Vàng vs. Vàng Lá
Mùa Thu Sydney chắc không thiếu “lá vàng”. NSH có thể làm theo lời khuyên của KXH rồi đó. 😀
Suy nghĩ riêng: Nếu chỉ với “lá vàng” mà có thể gặp lại được tất cả những tà áo trắng thướt tha ngày xưa, mình chắc sẽ gom hết là vàng của mùa Thu New England tặng cho cả đám bạn bè CĐ cũ để thằng nào cũng được trở lại với thời mới lớn!
Phạm đình Dũng