Anh về thôn dã nuôi gà vịt,
Em có về thăm, anh đãi em.
Sáng ngồi dưới lá, trông nắng mới,
Chiều nghiêng hoa cũ rụng bên thềm.
Anh dẫn em ra nhìn thác đổ,
Thấy đời như bọt nước vỡ toang,
Ba mấy năm qua như ảo ảnh,
Phải yêu, phải quý, cái ta còn.
Trưa nằm trên võng nghe gà gáy,
Bóng nắng xuyên cành đổ xuống em,
Anh ngỡ đời mình chưa gãy đổ,.
Vẫn còn tươi mới thưở thanh niên.
Đêm xuống, hai ta chờ quỳnh nở,
Và thấy thương cho những cuộc đời,
Mới buổi hôm nào tươi hớn hở,
Mà nay thổn thức tiếc hoa rơi .
27/09/2009
Huỳnh Minh Lệ
Số lần đọc: 4890
HML thân,
Sáng chủ nhật, không gian êm ả, nắng thật đẹp, những giọt mưa thu đêm qua còn đọng lại trên hoa lá trước thềm nhà anh. Qua khung của sổ, anh có thể nhìn thấy hoa cười và mấy con bướm bay lượn trên vườn hoa. Tâm hồn bỗng dưng trầm lắng…
Bài thơ [i]Nếu Em Về Thăm [/i]của em mang lại cho anh một cảm giác lâng lâng tuyệt vời, mang anh về lại thôn làng Tây Sơn, nơi anh đã lớn lên trong 9 năm kháng chiến chống Pháp. Anh thích bài thơ nầy lắm.
Nếu anh mà là cô bạn Kim Tiến nào đó của em thì anh sẽ vừa lau nước mắt vừa đọc bài thơ đầy ân tình cảm động của em gởi tặng. Rồi anh sẽ ra hồ lớn Ngũ Hồ ngắm trời nước mênh mông và làm một bài thơ thật mùi mẫn gởi về Xuyên Mộc cho em.
Bài thơ nầy cũng gợi lại cho anh những kỷ niệm êm đềm của những ngày tắm suối, tắm sông với đám bạn tiểu học trong có cả bạn nữ mà sau nầy những năm trung học khi anh từ Quy Nhơn trở lại thăm quê các cô đã trở thành những thiếu nữ 15-17 xinh xắn như những đóa hoa, vẫn còn nũng nịu đòi anh đưa đi tắm sông, đi hái sim hay đi xem hát bộ Bình Định. Không biết ngày nào anh sẽ có chút thì giờ ngồi xuống ghi lại những kỷ niệm ấy của tuổi ấu thơ. Khi anh về hưu từ cái nghề bận bịu nầy không biết tim anh còn rung động như sáng nay đọc thơ em không? Cảm ơn HML đã chia sẻ với bạn bè những vần thơ hay mà có thể chỉ những người từng sống và lớn lên ở đồng quê mới cảm nhận được một cách thấm thía?
[i]Anh dẫn em ra nhìn thác đổ
Thấy đời như bọt nước vỡ toang…
Anh sẽ đưa em đi tắm suối,
Sẽ nâng em như lúc nhỏ dạy em bơi…
Anh sẽ mời em chim chim, dúi dẻ
Và nghe em mãi khúc khích cười[/i]
Thời gian qua mau phải không HML? Mong nhận được nhiều thơ tình nữa của em.
Bảo trọng,
Anh Hiếu
[i]Orlando, 27 tháng 9 năm 2009[/i]
Tien cam on anh HML nhieu lam. Bai tho lam Tien cam dong qua. Anh Hieu doan vay ma dung do, cho Tien o lai xe len ho Superior cua Ngu dai ho chi mat 2 tieng ruoi thoi.
Cam on 2 anh nhieu lam.
Chia xẻ
Mình viết mà được bạn bè chia xẻ,cảm động,hơn nữa lại gợi được ký ức của người đọc thì hạnh phúc quá phải không A.Hiếu và Kim Tiến?
HML
Kim Tiến ơi,
Chắc phải có một bài “đáp lễ” quá! 🙂
Thưa HMLệ,
Tui cũng muốn bắt chước anh Hiếu viết một “cảm tưởng” thật hay cho bài thơ này mà viết hỏng được: anh Hiếu viết hay quá rồi. Lời thơ mộc mạc mà chan chứa biết bao nhiêu tình.
Mấy hôm nay máy tính bị hư, gõ tiếng Việt kg được nên đành im tiếng.
HML đừng có nhắc tới áo vàng, anh Hiếu lại nói” Áo nờn vờn anh vìa ưa bông múi dẻ” :-)))
ndung
Thưa Ngọc Dung,
Viết đi ND. Thục nữ bao giờ viết cũng ngọt ngào hơn nam tử. HML cần tiếp sức để nhả thơ. Mình không khai thác mỏ thơ nầy cũng uổng đi. Chính vậy mà anh không ngại ngùng khen ngay. Anh biết nhiều thục nữ khen HML qua thư riêng, đúng không HML? Áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc chứ ND.
NTH