Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200
  • hinhCu 1200

Nam kỳ lục tỉnh du ký

sông-nuoc
Nhà bè trên sông rạch
Du ký " Nam Kỳ lục tỉnh " , một vòng qua các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long .

Bài số 1 . Khởi hành từ Sài Gòn , đi về hướng Mộc Hóa , Kampuchia . Sau đó xuyên vùng trũng Đồng Tháp Mười đến thị xã Hồng Ngự , bên tả ngạn sông Tiền Giang .
Lần này mời các bạn cùng đi một chuyến thăm Mekong Delta - Đồng bằng sông Cửu Long , một phần của Nam Kỳ lục tỉnh trước kia . Vẫn là hành trình " Tôi với Trời bơ vơ " , một mình một ngựa sắt Màu Tím hoa Sim , Honda wave alpha 100cc . Không còn Vạn lý độc hành , cở 10.000km và vài chục ngày nữa mà " chỉ là " . . . Thiên lý độc hành , chừng hơn một ngàn cây số và mười mấy ngày thôi !
Lộ trình không đi tung hoành ngang dọc hoặc đường chéo mà sẽ đi theo hình . . . tròn , ngược chiều kim đồng hồ . Trước tiên đi sát biên giới Việt Nam - Kampuchia , từ Sài Gòn - Mộc Hóa - Hồng Ngự - Châu Đốc - Hà Tiên . Sau đó , từ Hà Tiên sẽ men theo bờ biển để đến Rạch Giá - Rừng U Minh , xuống tận cực Nam của tổ quốc .
Từ Mũi Cà Mau , tiếp tục hành trình ven biển qua Bạc Liêu - Sóc Trăng - Trà Vinh - Bến Tre - Mỹ Tho , Gò Công để rồi . . . tiến về Sài Gòn !
Hành trang giã từ cũng đơn giản như những chuyến đi khác : Vài bộ quần áo dễ xài , không cần ủi mà vẫn không bị nhăn nhó xấu xí , cây điện trở nho nhỏ để nấu nước sôi trong ly cafe , mấy tấm bản đồ miêu tả đồng bằng sông Cửu Long và không được phép quên . . . thẻ ATM !
May mắn khởi hành gặp ngày đẹp trời , nắng và ráo ! Từ giã Sài Gòn ở vòng xoay - bùng binh Phú Lâm , vào đường Bà Hom , tiếp theo là tỉnh lộ 10 và tỉnh lộ 825 đến thị trấn Đức Hòa .

Xem tiếp...

Đến Mitad Del Mundo và Equator

hinh 01
Năm 1736, cao trên rặng núi Andes ở Nam Mỹ, thời bấy giờ là thuộc địa của Spain, một phái đoàn thuộc viện Hàn Lâm Khoa Học Pháp dưới sự hướng dẫn bởi bác học Charles-Marie de La Comdamine sau nhiều năm nghiên cứu và đo đạt đã xác định vị trí của Equator (đường Xích Đạo). Con đường tưởng tượng chia quả đất làm hai phần, Bắc Bán Cầu và Nam Bán Cầu. Ngoài ra họ cũng chứng minh quả đất không tròn như mọi người nghĩ nhưng nở lớn ra ở Equator (biến dạng do lực ly tâm khi trái đất quay). Vùng đất này, sau khi giành được độc lập từ Spain, hãnh diện về sự kiện lịch sử và địa điểm đặc biệt này đã chọn tên nước là Republic of Ecuador (Ecuador là tiếng Spanish cho Equator).

Năm 1936, Chính phủ Ecuador xây dựng một tượng đài kỷ niệm 200 năm sự kiện xác định vị trí của Equator. Năm 1979 tượng đài này được thay bằng một tòa tháp cao trên đỉnh có quả địa cầu với bốn mặt đông, nam, tây, bắc nằm trong một công viên mang tên "Mitad Del Mundo" tiếng Spanish có nghĩa là "Chính giữa thế giới". Một đường sơn vàng chạy qua giữa tượng đài trong công viên được cho là vị trí chính xác của Equator. Công viên Mitad Del Mundo là nơi thu hút rất đông du khách đến viếng cảnh và chụp hình kỷ niệm khi đến Ecuador.

Xem tiếp...

Thăm Thánh địa Fatima

tung_chua
Du ký " Một vòng quanh mấy nước phía tây châu Âu , bên bờ Địa Trung Hải " : Pháp - Andorra - Spain - Portugal .
Ghé hai thánh địa hành hương : Lourdes - Pháp và Fatima - Portugal .
Bài số 11 . Từ Lisboa ghé thánh địa hành hương Fatima , đến Porto .

Vậy là cả đoàn chẳng những một lần mà lại được hai lần đi qua cây cầu Ponte Vasco da Gama dài 12.345m bắc qua vịnh và sông Rio Tejo nằm bên cạnh Lisboa , và sẽ không bị ray rức nếu sau này có ai đó nhắc nhở đến cây cầu này vì mình đã được qua lại hai lần trên cây cầu này , được ngắm nhìn vịnh và con sông Rio Tejo mênh mông dưới chân mình !
À , có câu chuyện xảy ra vào buổi sáng lúc rời Lisboa để lên phía bắc bị quên mất , bây giờ xin được ghi lại .
Lúc khởi hành mình muốn cho anh em trong đoàn được ngồi trên xe vào trung tâm phố phường để " cưỡi ngựa xem hoa " thủ đô Lisboa lần cuối nhưng lúc vào giữa phố thì bị lọt vào " Mê hồn trận " nhiều đường nhỏ , đường một chiều và tệ hơn nữa là lọt vào khu vực trạm trung chuyển lớn chỉ dành cho xe điện tập trung trả và đón khách , cấm tiệt xe ô tô tư nhân lưu thông !

Một cô cảnh sát giao thông thấy có xe ô tô " ngang nhiên " vi phạm luật nên vung gậy , thổi còi tíu tít chận xe lại với vẻ mặt giận dữ , vậy là gay cấn rồi ! Lái xe phải giả vờ như không biết là đã đi vào đường cấm và nói với vẻ phân bua lẫn với nét . . . cầu khẩn : Chúng tôi muốn hành hương đến thánh địa Fatima nhưng bị lạc đường , xin vui lòng chỉ cho chúng tôi cách đi !

Cô cảnh sát giao thông không còn nét căng thẳng nữa mà dịu hẳn lại , cho biết xe các bạn đã đi vào đường cấm , còn đi Fatima thì phải đi hướng ngược lại kia kìa ! Vậy là đoàn của ta chưa đến đất thánh Fatima mà đã được bề trên che chở rồi !

Xem tiếp...

Hành trình Berlin đến Paris

Paris_1
Du ký Tây Âu . Hành trình một vòng qua mấy nước phía tây châu Âu .
Bài số 1 . Đường từ Berlin đến Paris - Kinh đô ánh sáng .

Lần này mời các bạn đi một chuyến tham quan Pháp , Andorra , Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha - Portugal ! Phương tiện di chuyển không còn là xe máy Honda wave alpha 100cc - Màu tím hoa sim nữa mà là ô tô mới toanh 6 chỗ ngồi . Hành trình sẽ không còn là . . . " Tôi với Trời bơ vơ " nữa mà là đi trong một nhóm !
Ý tưởng cho chuyến đi này được nảy sinh dưới . . . gốc cây xoài trong sân nhà anh bạn Đặng Bắc Tiến , lúc anh em đang uống cà phê sáng ! Và nhanh chóng đã có được một nhóm sáu người muốn đi chung với nhau .

Xem tiếp...

những ngày mùa đông ở Sapa

Du ký Vạn lý độc hành - Tôi với Trời bơ vơ , đơn thân độc mã - một mình một ngựa sắt " Màu tím hoa Sim " , Honda wave alpha 100cc lang thang rong ruổi từ Sài Gòn xuống đồng bằng sông Cửu Long , qua nước bạn ở cửa khẩu Xà Xía - Hà Tiên , đi suốt mấy trăm cây số bờ biển phía nam Kampuchia , ghé Phnom Penh rồi ngược Mekong qua Lào .
Xuyên từ Hạ Lào lên đến Thượng Lào , ghé thủ đô Vientiane và cố đô Luang Prabang - Di sản văn hóa thế giới , về Việt Nam ở cửa khẩu Tây Trang - Điện Biên Phủ . Thu hết " tàn lực " để lên được đến cột mốc Ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Hoa , độ cao 1.858m , trên đỉnh Khoan La San tại A Pa Chải - Mường Nhé - Điện Biên , sau đó băng qua dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ để đến Sapa .
suoi

Quốc lộ 4D dẫn ta từ thành phố Lai Châu đi Sapa , được trải nhựa và còn tốt .
Km 30 - thị trấn Tam Đường , cũng mới được thành lập như nhiều nơi khác trong tỉnh Lai Châu , nhỏ xíu với quốc lộ 4D cũ và mấy con đường cắt ngang nối với quốc lộ 4D mới , chạy vòng phía bắc để tránh xe cho thị trấn này .

Km 35 - ngả ba Bình Lư . Tại đây , nếu quẹo tay phải , ta bắt đầu vào quốc lộ 32 , sẽ đi len lỏi giữa dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ , men theo vô số đèo dốc bên những vực sâu thăm thẳm , ngang qua khu vực có những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp nhất nước gần thị trấn Mù Cang Chải , đã được xếp hạng là Di sản thiên nhiên quốc gia . Đi 200km sẽ đến thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái , đi tiếp hết quốc lộ 32 - gần 400km sẽ về đến Hà Nội .
Và cũng tại ngả ba Bình Lư , quẹo trái đi tiếp tục trên quốc lộ 4D ta sẽ lên đèo Ô Qui Hồ , leo ngoằn ngoèo 40km xuyên qua những ngọn núi cao nhất Việt Nam , đi từ mặt phía tây bên tỉnh Lai Châu vượt qua dãy Hoàng Liên Sơn cao ngút trời mây để qua mặt phía đông thuộc tỉnh Lào Cai .

Km 58 - Thác Bạc . Địa điểm du lịch của Sapa , nằm ngay trên đèo , như một sợi chỉ bạc từ trên cao hàng trăm thước chảy xuống quốc lộ 4D . Vào mùa đông thì thác này đúng là sợi chỉ bạc vì . . . ít nước !

Xem tiếp...

đường về Sapa

Du ký Vạn lý độc hành - Tôi với Trời bơ vơ , đơn thân độc mã - một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc lang thang từ Sài Gòn xuống đồng bằng sông Cửu Long , đi dọc bờ biển Kampuchia , rồi theo ngược dòng sông Mekong qua Lào , xuyên suốt nước này từ Hạ Lào lên đến Thượng Lào , về Điện Biên Phủ - Việt Nam , lên vùng ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Cộng , sau đó ghé Sapa rồi theo sông Hồng tiến về Hà Nội .
Bài số 9 . Từ A Pa Chải - Ba biên giới ở cực Tây Bắc Việt Nam đến Sapa - Hoàng Liên Sơn .
cau qua song

Được lên đến cột mốc A Pa Chải trên núi Khoang La San , Mường Nhé - Điện Biên mình rất vui vì đây cũng là một " cột mốc " lớn trong những chuyến du lịch một mình bằng xe máy của mình .

Xem tiếp...

Vượt biên giới Campuchea -Lào

Du ký Vạn lý độc hành , đơn thân độc mã , một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc khám phá Việt Nam - Kampuchia - Lào và đang ngược dòng sông Mekong từ Kampuchia qua Lào .
Bài số 5 . Vượt biên giới Kampuchia - Lào và những ngày ở Hạ Lào .
hinh 1
Rời Stung Treng , theo quốc lộ 7 qua cầu sông Tonle Sekong , thêm 60km để đến biên giới Kampuchia - Lào . Đoạn đường này đã bị hư hao nặng , nhiều hầm hố , nhiều nơi chỉ còn đường đất , bụi bặm mù trời ! Khu vực này hoàn toàn vắng vẻ , phải gần đến cửa khẩu Dong Krolor mới có trạm xăng .

Đến cửa khẩu mình sững sờ trước khung cảnh " hoành tráng " của trạm biên giới này ! Lần cuối mình ghé qua đây là đầu năm 2012 , lúc đó vẫn còn lèo tèo mấy căn chòi gỗ vậy mà giờ đây cả hai bên , Kampuchia cũng như Lào đều là những cơ sở " đàng hoàng hơn , to đẹp hơn " ! Đúng là vạn vật đều thay đổi , chỉ có Ta là . . . ù lì , không thay đổi !
Thủ tục bên Kampuchia và Lào đều gọn và nhanh , công an cửa khẩu cũng như nhân viên hải quan nhắc đến việc đóng lệ phí có vẻ . . . ngập ngừng , thấy rất tội nghiệp nên mình mạnh dạn đưa tờ giấy bạc có mệnh giá lớn hơn và nói là anh em không cần thối tiền , cứ giữ lại để uống cafe , cả hai bên đều cười vui vẻ !
Vậy là lần vượt biên giới lần thứ ba thành công , đi tiếp trên con đường rất tốt , quốc lộ 13 - xương sống của giao thông nước Lào , chạy từ Hạ Lào xuyên cả nước lên đến tận Thượng Lào .

Xem tiếp...

Hành trình Sa đéc-Rạch Giá-Hà TiênKhởi hành vào một buổi sáng đẹp trời từ cầu Ông Lãnh - Sài Gòn , tạm biệt " Thành đô lưu luyến chắn bước chân tôi " , theo quốc lộ 1 A về miền Tây . Đường được mở rộng nên đi xe thoải mái hơn trước đây nhiều , thoáng một tí là qua Tân An , rồi ngả ba Trung Lương , quẹo vô Mỹ Tho định uống ly sinh tố chỗ công viên bờ sông có tượng đài ông Nguyễn Hữu Huân nhưng quán không còn nữa ! Chụp hình danh nhân Nguyễn Hữu Huân thì chỉ chụp được sau lưng vì bị . . . ngược nắng !
anh-Ng-Huu-Huan
Qua cầu Rạch Miễu rồi quẹo phải 20km qua phà Tân Phú , rồi thêm 20km nữa đến phà Đình Khao - Vĩnh Long . Ngồi giải khát ở quán bờ sông , muốn mời anh bạn Hoà Dù ra gặp nhau , nâng cốc vài ly thì bạn vừa lên Sài Gòn hồi sáng ! Năm 2013 không gặp được ở Vĩnh Long , lần này cũng bị hụt , lần tới thế nào cũng gặp nhau nhé anh bạn già Hoà Dù ! Vậy là đi tiếp đến Sa Đéc , 150km .

Xem tiếp...

Thiên lý độc hành-Bài 59

Du ký “ Vạn lý độc hành “ - Tôi với Trời bơ vơ , đơn thân độc mã - một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc , lang thang rong ruổi từ Móng Cái - Đông Bắc Việt Nam đến đảo Phuket - Tây Nam Thái Lan , bên biển Andaman Sea trong Ấn Độ Dương , ngang dọc khắp miền Bắc Việt Nam , xuyên nước Lào , từ Bắc đến Nam Thái Lan , đã qua hơn 2 tháng rưỡi và hơn 6.500km .

Bài số 59 , Bắt đầu . . . lượt về , từ đảo Phuket đến đảo . . . Phú Quốc !
bai59_1
Cây cầu bắc qua sông Mae Nam Tapi tại Surat Thani .
Sau những ngày tạm coi như là nghỉ ngơi tại đảo Phuket , tính lại thì hành trình bắt đầu từ Hà Nội , ra đảo Cô Tô giữa vịnh Hạ Long , vào đất liền , đến thành phố Móng Cái - điểm xa nhất về phía đông bắc của chuyến đi . Sau đó dọc theo biên giới Việt Nam - Trung Hoa theo các tỉnh Lạng Sơn - Cao Bằng , đi tiếp đến Mèo Vạc - Đồng Văn - Hà Giang , những địa danh nằm ở cực bắc Việt Nam , băng qua núi Tây Côn Lĩnh , băng qua sông Lô sông Chảy sông Hồng để đến Lào Cai - Bên cầu biên giới , ngay ngả 3 sông Hồng và sông Nậm Thi .

Xem tiếp...

Thiên lý độc hành-Bài 51

Du ký “ Vạn lý độc hành “ - Tôi với Trời bơ vơ , đơn thân độc mã - một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc , lang thang rong ruổi từ Móng Cái - Đông Bắc Việt Nam đến đảo Phuket - Tây Nam Thái Lan , ngang dọc khắp miền Bắc Việt Nam , xuyên qua nước Lào và đang đi về phương Nam của Thái Lan .

Bài số 51 , từ Phetchaburi ngang qua Cha Am , Hua Hin đến Prachuap Khiri Khan .
bai51_00
Lak Muang - Tháp của thành phố Prachuap Khiri Khan .
Một ngày đẹp trời , lộ trình hôm nay sẽ là đi theo quốc lộ 4 - còn được gọi là Phetkasem Highway . Mấy trăm cây số chặng đầu của con đường này dẫn ta đi ven theo vịnh Thái Lan , qua nhiều tỉnh , thành phố miền biển , qua nhiều địa điểm du lịch đầy du khách , di tích lịch sử còn được gìn giữ rất tốt , những danh lam thắng cảnh . Mấy trăm cây số của chặng thứ nhì , chúng ta sẽ không còn ở ven vịnh Thái Lan nữa mà sẽ du hành phương Nam dọc theo biển Andaman Sea - Myanmar , phía Tây của bán đảo Malaysia để đến đảo Phuket .

Xem tiếp...

Đăng Nhập / Đăng Xuất