Võ Xuân Đào
LTS : Nhiều học sinh Trường Quốc Học Quy Nhơn hiện nay và cả những cựu HS Trường Cường Để Quy Nhơn vẫn chưa thực sự biết rõ tiền thân của ngôi trường nổi tiếng mình đã , đang theo học.
BBT Xin trích đăng bài viết của bạn VXĐ trên trang cuongdequynhon.wordpress.com nhằm cung cấp thêm thông tin lịch sử tiền thân của Trường Cường Để Quy Nhơn để rộng đường dư luận ,nhằm khẳng định lại tên tuổi của ngôi trường công lập nổi tiếng ở Quy Nhơn này .
Trường Cường Để Quy Nhơn
Mặc dù được thành lập vào tháng 9 năm 1955, nhưng Trung học Cường Để trước 1975 vẫn được xem là “hậu thân” của trường “Tiểu học Pháp – Việt” (Ecole Elémentaire Franco – Annamité Cours Complémentaire) thành lập vào năm 1921, vì nó được xây dựng trên vùng đất mà trường “tiểu học Pháp – Việt” đã được xây dựng trước đó và nguồn học sinh chính là những người đã học ở trường này.
Từ năm 1921 – 1955, trường đã nhiều lần được thay tên: từ Ecole Elémentaire Franco – Annamité Cours Complémentaire (1921 – 1923) được đổi thành Collège de Quy Nhon (1922 – 1926), Collège De Plein Exercice De Quy Nhon (1926 – 1944).
Thời kỳ Việt Minh (những năm kháng chiến chống Pháp) trường lần lượt mang tên: Collège de Vo Tanh (1944 – 1948); Trung học Nguyễn Huệ (1948 – 1950), Trường Phổ thông cấp 3 Nguyễn Huệ (1950 – 1951), trường Phổ thông cấp II – III Bình Định (1951 – tháng 3/1955) và từ tháng 9/1955 đến tháng 3/1975 trường có tên gọi là Trung học Cường Để.
Dưới sự quản lý của chính quyền Cách Mạng, trường được đổi thành Trường Phổ thông cấp 3 Quang Trung và sau đó là Trường Phổ thông Trung học Quang Trung (1975 – 1991).
Tháng 9 năm 1991, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập, UBND tỉnh ban hành quyết định đổi tên trường PTTH Quang Trung thành trường Quốc Học Qui Nhơn.
Sao phải thay đổi danh xưng của trường?!?, một tên gọi mang tên người anh hùng dân tộc tồn tại 16 năm kể từ ngày Qui Nhơn được giải phóng ít nhiều cũng tạo nên cả những tình cảm thân thương, sự gắn bó giữa ngôi trường và các thế hệ học sinh tiếp nối nhau lẫn trong tâm thức của người dân Bình Định. Một cái tên gây sốc không chỉ cho học sinh hiện tại của trường, mà còn tạo nhiều băn khoăn, trăn trở cho nhiều, nhiều và nhiều thế hệ học sinh trước đó lẫn người dân Bình Định nói chung. Rất nhiều băn khoăn, thắc mắc trong các thế hệ học sinh của trường. Và được giải thích ngoài lề là lấy lại tên cũ của trường. Mang những ưu tư, thắc mắc ấy, tìm hiểu qua tài liệu và những người đã theo học tại trường từ những năm đầu mới thành lập thì:
1) Tất cả đều khẳng định rằng cả trong thời kỳ Pháp thuộc lẫn thời kỳ Việt Minh, trường chưa có ngày nào được gọi là “trường Quốc Học” cả, mà chỉ mang những tên gọi như đã nêu trên. Học sinh lúc ấy thường nói là học “trường quốc lập” là trường học do nhà nước lập ra. (tìm hiểu qua GSTS Habil Khoa học Toán, nhà giáo ưu tú Nguyễn Cang (người học từ năm 1926 – 1936, ở 684/4 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM – đã mất); nhà hoạt động cách mạng, Kiến trúc sư Bùi Bốn (khóa 1939 – 1943, ở 262/20 Bis Lê Văn Sỹ, quận 3), ông Vũ Mạnh Sồ (ở 678 Bùi Đình Túy, Bình Thạnh) v.v… Nếu cho rằng “quốc lập” là “quốc học” thì rất khập khiễng!
2) Ở Việt Nam chỉ có một trường duy nhất mang tên “Quốc Học” đó là Quốc Học Huế (thành lập năm 1896), các trường khác có tên bắt đầu bằng chữ “Collège” như: Collège Dong Khanh (Nữ trung học Đồng Khánh, nay là trường PTTH Hai Bà Trưng thành lập vào năm 1917), Collège de Vinh (đến năm học 1943 – 1944 đổi thành Collège de Nguyen Cong Tru và năm 1950 đổi thành trường cấp 3 Huỳnh Thúc Kháng), Collège de My Tho (trường Phổ thông Trung học Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre).
3) Nếu lấy từ Collège của tiếng Pháp để bảo rằng đó là trường Quốc Học lại càng khiên cưỡng vì nghĩa của từ Collège theo định nghĩa trong từ điển “Le Petit Larousse” là: Établissement d’enseignement secondaire du premier cycle dịch sang tiếng Việt chỉ là trường trung học, trường trung cấp. Như vậy chẳng lẽ các trường Collège do chính phủ Pháp lập ra ở nước ta là trường Quốc Học cả sao? Và phải chăng mang tên “Trường Quốc Học” mới uy, mới tự hào, còn “Trường Nguyễn Huệ” hay “Trường Quang Trung” không đáng kiêu hãnh?!?
Vẫn biết rằng cái tên, suy cho cùng cũng chỉ để phân biệt giữa trường này và trường khác, một cái tên trường không thể nói đến hiệu quả dạy và học của trường đó và cũng không làm cho học sinh trường đó trở thành những con người xuất chúng được. Giáo dục là cả một quá trình dài lâu, tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác, tình cảm gắn bó giữa nhiều thế hệ học sinh tiếp nối nhau bằng tên ngôi trường thân yêu, nó là chất keo kết dính tạo nên truyền thống cho ngôi trường; vì thế nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường (9/1921 – 9/2011), chúng tôi kiến nghị ngành giáo dục và lãnh đạo tỉnh Bình Định có thể chọn lại một trong những tên như: Nguyễn Huệ (của thời kỳ 1945 – 1954) hoặc Quang Trung (1975 – 1991) để đặt lại cho trường mà không phải là Cường Để của trước 1975 hay Quốc Học như hiện nay.
Xin mượn câu nói của Jesus: “Cái gì của César thì hãy trả cho César và cái gì của Thiên Chúa thì hãy trả cho Thiên Chúa” để kết thúc bài viết này.
Võ Xuân Đào (cựu học sinh TH. Cường Để khóa 1968 – 1975)
Số lần đọc: 18927
Tên trường
Mình đã học ở đây niên khóa 1984-1987. Mình cũng chỉ muốn tên trường là Quang Trung như thời mình học ở đây thôi, vì Bình Định là quê hương của anh hùng Quang Trung-Nguyễn Huệ. Còn cái tên Quốc học như hiện nay mình thấy nó xa lạ và vô cảm quá…..